Người đàn ông quan trọng thứ 2 của 'nhà chuột' Disney bất ngờ từ chức

Bob Iger từ chức CEO của Disney.
Bob Iger từ chức CEO của Disney.
TPO - Bob Iger – người đàn ông được cho là quan trọng thứ hai trong lịch sử phát triển của “nhà chuột” Disney – đã từ chức Giám đốc điều hành (CEO) sau 15 năm.

CNN dẫn thông báo từ hội đồng quản trị của tập đoàn Walt Disney Company (DIS) hôm 25/2 (giờ địa phương) cho biết, CEO Bob Iger đã từ chức sau 15 năm nắm giữ cương vị này. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Người kế nhiệm ông Iger là Bob Chapek, trước đó giữ chức chủ tịch của bộ phận Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm Disney.

Theo thông báo, rời vị trí cũ, ông Iger đảm nhận vai trò chủ tịch điều hành, cũng như chỉ đạo công việc sáng tạo của công ty. Ông Iger sẽ ở lại Disney cho đến khi hết hợp đồng vào ngày 31/12/2021.

“Với sự ra mắt thành công các doanh nghiệp phân phối trực tiếp sản phẩm đến khách hàng của Disney và việc sáp nhập 21st Century Fox diễn ra tốt đẹp, tôi tin đây là thời điểm hoàn hảo để chuyển sang một CEO mới”, ông Iger tuyên bố.

Ông nhấn mạnh, có “niềm tin tuyệt đối” vào Chapek, đồng thời bày tỏ mong muốn về sự hợp tác chặt chẽ với vị CEO mới trong 22 tháng còn lại của ông tại “nhà chuột”.

Ông Bob Chapek cũng có phát biểu: “Tôi vô cùng vinh dự và cảm thấy nhỏ bé khi đảm nhận vai trò CEO của công ty mà tôi tin là vĩ đại nhất thế giới. Bob Iger đã xây dựng Disney trở thành công ty truyền thông và giải trí được ngưỡng mộ và thành công nhất. Và tôi may mắn được ngồi ở hàng ghế đầu với tư cách thành viên của đội ngũ lãnh đạo”.

Thông báo trên khiến nhân viên Disney và dư luận “dậy sóng”. Một số người chia sẻ, cảm thấy “sốc” về việc ông Iger đột ngột rời khỏi ghế CEO. Theo họ, quá trình chuyển đổi này là không thể tránh khỏi, nhưng không ngờ lại đột ngột đến vậy.

Bob Iger (SN 1951) là một trong những CEO được kính trọng nhất của Mỹ. Ông cũng được xem là người quan trọng thứ hai trong lịch sử phát triển của Disney, chỉ sau nhà sáng lập Walt Disney.

Kể từ khi kế nhiệm ông Michael Eisner vào năm 2005, Iger giám sát việc mua lại Marvel Studios, Pixar và Lucasfilm, tất cả đều sản xuất những bộ phim phá vỡ các kỷ lục phòng vé. Dưới sự lãnh đạo của ông, 21st Century Fox trở thành một phần của Disney vào năm 2019. Cùng năm, ông cũng cho khánh thành công viên vui chơi Galaxy's Edge tại Disneyland và Walt Disney World với quy mô đáng kinh ngạc. Một trong những thành tựu cuối cùng của ông trong vai trò CEO là cho ra mắt Disney Plus - nền tảng chiếu phim trực tuyến độc quyền để cạnh tranh với Netflix.

“Tôi đã làm việc ở công ty 45 năm, trong đó ở cương vị CEO 15 năm. Đó là công việc thú vị… Nhưng giờ tôi cần dành nhiều thời gian hơn cho khía cạnh sáng tạo của công ty. Tôi không thể làm điều đó nếu tôi phải điều hành công ty hàng này”, ông trả lời phỏng vấn CNBC.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG