Người đàn ông mang theo nhiều súng đạn tại sân bay Nội Bài

Việc vận chuyển súng, dù là quá cảnh qua sân bay Việt Nam cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh minh hoạ.
Việc vận chuyển súng, dù là quá cảnh qua sân bay Việt Nam cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh minh hoạ.
TPO - Lực lượng an ninh hàng không (ANHK) sân bay Nội Bài vừa phát hiện một nam hành khách quốc tịch Mỹ bay từ Đài Loan đến Việt Nam rồi quá cảnh sang Lào mang theo nhiều súng đạn.  

Sự việc được phát hiện tại khu vực soi chiếu hành lý ký gửi nối chuyến, nhà ga hành khách T2, cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài.

Theo đó, an ninh hàng không (ANHK) sân bay Nội Bài kiểm tra hành lý ký gửi của hành khách L.S. đi chuyến bay BR397 từ sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) về Nội  Bài, nối chuyến đi chuyến bay QV312, sân bay quốc tế Wattay (Lào) và phát hiện một số vật hình dạng súng tháo rời và 3 hộp nhựa bên trong có 200 viên đạn.

Hành khách sau đó được xác định SN 1967, quốc tịch Mỹ. Tại thời điểm kiểm tra, hành khách này không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số vật phẩm trên. Hành khách đã tự nguyện giao nộp lại vật phẩm cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Trung tâm ANHK Nội Bài phối hợp với đại diện Hãng hàng không Lao Airlines lập biên bản từ chối hoàn thành thủ tục ANHK đối với nam hành khách này, đồng thời lập biên bản sự việc, bàn giao toàn bộ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Đáng lưu ý, một ngày sau đó, một kiện hành lý ký gửi khác cũng của nam hành khách này (dự kiến chuyển sang Lào) tiếp tục bị phát hiện có 3 khẩu súng tháo rời và hơn 450 viên đạn. ANHK tại sân bay Nội Bài quyết định thu giữ và bàn giao toàn bộ tang vật cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Hiến pháp Mỹ quy định, người dân có quyền giữ và mang vũ khí mà không vi phạm luật pháp. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam không cho phép.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vì lý do ANHK, các loại vũ khí hoặc dụng cụ được thiết kế để gây thương tích hoặc uy hiếp tính mạng con người hoặc các vật bị nhầm lẫn là vũ khí sẽ không được phép mang theo người, hành lý xách tay lên máy bay.

Các hành lý bị cấm bao gồm: Các loại súng hơi, súng ngắn, súng trường, súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su; súng bắn pháo sáng, súng cao su; các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu; các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm