Người đàn ông bị lột da toàn thân vì trị bệnh theo thầy thuốc 'mạng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da toàn thân bong tróc, rỉ dịch gây đau đớn. Trước đó, bệnh nhân đã mua thuốc điều trị vảy nến theo lời thầy thuốc trên mạng xã hội giới thiệu.

Đó là trường hợp ông P.N.T. (64 tuổi, ngụ tại tỉnh Phú Yên) vừa được Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận điều trị. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng da toàn thân lở loét, bong tróc. Riêng vị trí ở 2 chân cùng các khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá, khớp gối… sưng to, chảy dịch khiến bệnh nhân đau đớn, đi lại khó khăn.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân bị vảy nến nhiều năm qua khiến các đầu ngón tay, ngón chân và gót chân thường xuyên bị khô, ngứa, bong tróc. Khoảng tháng 8, ông lên mạng xã hội tìm hiểu thông tin và được người tự xưng là thầy thuốc giới thiệu loại thuốc “trong uống, ngoài bôi” có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh vảy nến.

Người đàn ông bị lột da toàn thân vì trị bệnh theo thầy thuốc 'mạng' ảnh 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân bị bong tróc da sau điều trị vảy nến bằng thuốc mua trên mạng xã hội

Tin theo lời người bán, ông T. đặt mua và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nguy hiểm khôn lường đã xảy ra trong quá trình điều trị. Ông cho biết: “Hai mươi ngày đầu, tôi uống thuốc thấy bình thường. Đến ngày 21 thì vảy nến bùng phát từng mảng, rỉ dịch, các khớp gối, khớp ngón tay, ngón chân và mắt cá chân sưng to, đau nhức. Lo sợ tôi gọi điện cho người bán thì họ bảo sau khi sử dụng, vảy nến bùng lên thì mới tốt nên tôi tiếp tục dùng thuốc”.

Tuy nhiên, vảy nến bùng hết lớp này đến lớp khác, rụng nhiều đến nỗi ngày gom được cả chén vảy, da toàn thân bệnh nhân mưng mủ, rỉ dịch và bốc mùi hôi thối. Nghiêm trọng hơn các khớp tay, chân, gối... của bệnh nhân sưng đỏ, gây đau nhức dữ dội. Không chịu nổi những cơn đau, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Da Liễu cầu cứu bác sĩ.

Ngày 24/11, BS Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da Liễu cho biết: Sau khi chăm sóc vết thương, điều trị tích cực, tình trạng tổn thương da của bệnh nhân đã cải thiện.

Theo nhận định của BS Vũ Hoàng, loại thuốc không rõ thương hiệu bệnh nhân mua và sử dụng có chứa thành phần kháng viêm như corticosteroid có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh vảy nến nhưng các giải pháp hỗ trợ điều trị có thể khống chế được bệnh. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân vảy nến không nên tin lời quảng cáo trên mạng xã hội mà cần đến chuyên khoa da liễu để được tư vấn, điều trị đúng phương pháp.

MỚI - NÓNG