Người dân nghẹn ngào trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

TPO - Nghe tin nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần, người dân xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM không giấu nổi những giọt nước mắt tiếc thương. Họ cho biết, ông là người giản dị, gần gũi, hay giúp đỡ người nghèo khó và đóng góp vào những công trình phúc lợi của địa phương.

Vui sau niềm vui của người dân

Lật lại những trang kỷ yếu, nhớ lại những kỷ niệm không thể nào quên từ thời còn cắp sách đến trường, ông Nguyễn Văn Khỏe (86 tuổi, xã Tân Thông Hội), một người bạn thân của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bật khóc: "Ông Phan Văn Khải ra đi là nỗi đau buồn tiếc thương vô hạn không chỉ với người dân Tân Thông Hội mà còn cả thành phố".

Người dân nghẹn ngào trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 1  Ông Khỏe bật khóc khi kể về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Khỏe cho hay, từ khi trở về quê hương, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người có nhiều đóng góp cho địa phương cũng như gần gũi với người dân. “Có thể nói ít người nào khi về quê hương gần gũi với bà con trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, rất thân tình, giản dị, giúp đỡ người nghèo khó như vậy”, ông Khỏe nói.

“Không chỉ vậy, với những con em bà con địa phương không có điều kiện, ông điều giúp đỡ để được đến trường, những người không có công ăn việc làm ông đều giúp đỡ. Tất cả các công trình phúc lợi ở địa phương ông đều chăm lo. Niềm vui, hạnh phúc của dân là niềm hạnh phúc của ổng, ổng vui sau niềm vui của người dân…”, ông Khỏe bật khóc.

Phong cách sống giản dị

Theo nhiều người dân xã Tân Thông Hội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người sống rất giản dị, gần gũi và quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh.

Bà Bùi Thị Dung (Ấp Chánh, xã Tân Thông Hội) nghẹn ngào: “Bác là người sống rất bình dị, gần gũi. Bác là người thương dân và người dân ở đây cũng thương bác dữ lắm”.

Người dân nghẹn ngào trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 2 Người dân đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo bà Dung, từ khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về sinh sống tại quê nhà, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương. “Bác đã giúp đỡ nhiều con em của những người nghèo khó được đến trường, bác giúp những người thất nghiệp có công ăn việc làm. Mấy ngày trước nghe tin bác bệnh nặng, người dân ở đây cầu mong cho bác mau khỏe. Không ngờ bác lại ra đi sớm như vậy…” - bà Dung nói.

Còn anh Nguyễn Thanh Phong, chủ tiệm hớt tóc nhỏ đầu hẻm, người thường xuyên hớt tóc cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải kể: “Lần đầu tiên bác ghé hớt tóc tôi mừng lắm, không ngờ tiệm nhỏ, đơn sơ như của mình lại có lần được bác ghé. Khi đó tôi mừng lắm, còn run nữa. Nhưng khi nghe bác nói chuyện, hỏi thăm sức khỏe, chuyện gia đình…, tôi nhận ra bác là người ấm áp, giản dị và rất đời thường”, anh Phong nói.

Người dân nghẹn ngào trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 3 Anh Phong rưng rưng khi nhắc lại những lần nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đến hớt tóc.

Tiệm hớt tóc của anh Phong là một căn nhà cấp bốn đơn sơ, chỉ có tấm biển hiệu bằng gỗ phía trước nhưng là nơi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường xuyên ghé thăm. “Cứ gần một tháng bác lại ghé hớt tóc một lần. Lần nào bác cũng hỏi thăm sức khỏe, gia đình, vợ con… Có lần tôi “đánh liều” xin chụp chung một tấm ảnh và bác đồng ý liền. Tôi mừng quá chạy vào nhà lấy máy ra nhờ anh cận vệ của bác chụp cho tấm hình về in ra treo ở nhà, một tấm treo ở tiệm…”...

MỚI - NÓNG