Theo đơn thư bạn đọc:

Người dân mất nhà vì bị TP Thanh Hóa thu hồi vượt 'kế hoạch'

Phần đất còn lại của gia đình ông Ngọc sau khi đường đã thi công xong
Phần đất còn lại của gia đình ông Ngọc sau khi đường đã thi công xong
TPO - Một hộ dân tại TP Thanh Hóa bị thu hồi hết nhà đất khi dự án chưa có kế hoạch triển khai cụ thể. Hiện cơ quan chức năng TP Thanh Hóa đang lúng túng xử lý.

Báo Tiền Phong nhận được đơn của ông Võ Đình Ngọc, 66 tuổi, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh, gia đình ông bị thu hồi hết đất ở ngoài mốc giới giải phóng mặt bằng đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa. Do đất được đền bù với giá rẻ nên gia đình không mua được nhà mới, phải ở nhờ.

Cụ thể, ông Ngọc và các con có 3 thửa đất cạnh nhau, rộng 592m2 tại thôn Tiến Thọ, xã Quảng Thịnh. Ngày 10/4/2017, gia đình ông Ngọc nhận đươc thông báo của Ban Giải phóng mặt bằng -Tái định cư TP Thanh Hóa (GPMB-TĐC TP Thanh Hóa) về giá trị bồi thường dự án xây dựng đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, tại xã Quảng Thịnh. Tháng 5/2017, Ban GPMB - TĐC TP Thanh Hóa tiến hành thu hồi hết diện tích của gia đình.

Đáng nói, khi dự án thi công xong, ông Ngọc thấy phần đất của gia đình còn lại hơn 147m2. Trong khi đó, các nhà bên cạnh lại không bị thu hồi. Đặc biệt, ngay sau khi nhà ông Ngọc được di dời, một căn biệt thự 3 tầng hoành tráng, mới xây phía sau nhà ông Ngọc được ra mặt đường.

“Tôi không hề biết gì về GPMB giai đoạn 2, chỉ nhận được thông báo về giá trị bồi thường của Ban GPMB – TĐC TP Thanh Hóa chứ không nhận được Quyết định thu hồi đất của UBND TP Thanh Hóa. Nghĩ đây là công trình quan trọng, chấp hành chủ trương của nhà nước nên đồng ý giao đất”, ông Ngọc nói thêm. Dù đã nhận tiền đền bù, nhưng ông Ngọc muốn trả lại số tiền đền bù, nhận lại phần đất còn thừa để sinh sống, mưu sinh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh cho biết, việc thu hồi vượt diện tích đất ngoài mốc giới là thu hồi cho giai đoạn 2 của dự án. “Vì ông Ngọc đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng rồi nên khó giải quyết”, ông Ngọc nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng phòng GPMB TP Thanh Hóa cho biết, đối với những hộ có diện tích ngoài mốc giới thu hồi giai đoạn 1 thì phải có đơn của chủ hộ đề nghị thu hồi hết diện tích đất còn lại lúc đó mới tiến hành thu hồi được. “Đơn của ông Ngọc đang bị thất lạc, tìm chưa thấy, còn thu hồi đất GPMB giai đoạn 2 hiện chưa có văn bản nào của tỉnh để thực hiện”, ông Tuấn nói thêm.

Trao đổi với PV, đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, Đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa được quy hoạch rộng 82m, nhưng hiện tại chỉ mới làm rộng 12m với 2 làn xe. Việc thực hiện giai đoạn 2 cho đến nay vẫn chưa có Quyết định thực hiện nào của tỉnh Thanh Hóa.

MỚI - NÓNG