Người dân bàn về chống tham nhũng mọi lúc mọi nơi

TPO - Đó là ý kiến của GS.TS Nguyễn Đình Hương ngày 12/1, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ mười ba (Khóa VII), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Người dân bàn về chống tham nhũng mọi lúc mọi nơi ảnh 1 GS.TS Nguyễn Đình Hương, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về lĩnh vực Văn hoá - Xã Hội, Mặt trận Tổ quốc VN

GS.TS Nguyễn Đình Hương, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về lĩnh vực Văn hoá - Xã Hội cho biết qua việc góp ý vào Hiến pháp sửa đổi, đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho thấy “khi dân đồng tình, mọi việc đều thông”.

Tuy nhiên, GS Hương cũng cho rằng nhân dân không yên tâm về tội phạm tham nhũng, chất lượng y tế, giáo dục, quản lý văn hóa, ô nhiễm môi trường.“Nhân dân rất tâm tư việc đưa ra xét xử những vụ án trọng điểm, tập thể dục buổi sáng, buổi chiều cũng nói về tham nhũng. Việc xét xử vụ Dương Chí Dũng vừa qua cho thấy không có vùng cấm trong chống tham nhũng khiến nhân dân rất mừng, rất tin tưởng”,  GS Hương nói.

Còn ông  Lù Văn Que, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân tộc cho rằng phải ra soát lại các chính sách mặt trận, dân tộc, tôn giáo.. để  hát hiện xem bất cập là gì. Đây là những vấn đề lớn, không xử lý thì không thể tập hợp, đoàn kết được vì “phải làm cho dân tin thì dân mới yên”.

 Còn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho rằng mọi việc đều không thể qua mắt được người dân. Tuy nhiên phải có cơ chế có biện pháp, tổ chức để người dân tin cậy,  tin tưởng trong việc tố giác tội phạm.  

Mặt trận chỉ ra nơi làm sai

Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân cho biết MTTQ sẽ thể chế hóa việc giám sát, phản biện trong thời gian tới.

Người dân bàn về chống tham nhũng mọi lúc mọi nơi ảnh 2 Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định MTTQ sẽ thúc đẩy việc xây dựng Luật MTTQ và Luật giám sát phản biện. Các nội dung được MTTQ giám sát trong năm 2014: 56 dự án luật; việc trả lời kiến nghị của cử tri của các đại biểu Quốc hội;  chính sách đối với người có công; đóng Bảo hiểm Xã hội trong các doanh nghiệp; cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và nhà thuốc tư nhân. 

Nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Huỳnh Đảm khẳng định, chưa lúc nào Mặt trận thuận lợi như hiện nay khi Hiến pháp đã hiến định một cách cơ vai trò của Mặt trận trong điều 9. “Nếu quyết tâm hành động, đưa vai trò giám sát, phản biện vào cuộc sống, vai trò của Mặt trận sẽ được phát huy”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPO - Cấp độ lây nhiễm cao của Omicron gấp 500 lần so với các biến chủng khác là thông tin đang khiến cộng đồng lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ biến chủng nào cũng vẫn lây nhiễm theo cơ chế chung của COVID-19, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn chung.