Người cách ly tại gia đình vẫn đi đám tiệc

TPO - Việc cách ly tại gia đình, cộng đồng rất khó, số người này chấp hành không cao, họ vẫn đi đám tiệc, hiện nay chỉ vận động người ta ở nhà chứ chưa có chế tài nên cũng khó xử lý…

Thông tin trên được đại diện ngành chức năng thành phố (TP) Cần Thơ cho hay tại cuộc họp khẩn trực tuyến sáng nay (24/3) giữa lãnh đạo TP cùng các sở ngành, quận huyện triển khai kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo Đại tá Huỳnh Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Cần Thơ, đối với điểm cách ly tập trung, hiện chuẩn bị vào đỉnh điểm dịch nên Quân khu đã xác định và đang ráo riết chuẩn bị thêm khu cách ly thứ hai ở TP là trường bắn, với khoảng 200 giường.

Đại diện Bộ CHQS đề xuất lãnh đạo TP xác định khu vực cách ly cụ thể, nếu vượt quá số lượng cách ly thì nên trưng dụng ký túc xá xem được bao nhiêu, ở đâu thì tập huấn lực lượng ở đó chuẩn bị. Đồng thời, về điều trị, nếu vượt khả năng của TP thì nên đề nghị bệnh viện dã chiến của Quân khu hỗ trợ.

Người cách ly tại gia đình vẫn đi đám tiệc ảnh 1 Quang cảnh buổi họp.

Đại tá Lương Văn Bền – Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho hay, liên quan đến bệnh nhân thứ 76 đã từng đến Cần Thơ trước đó, TP đã cho phun thuốc khử trùng tại một khách sạn và một quán ăn người này từng đến. Đồng thời, xác định có 26 người tiếp xúc gần nhưng đa số đã đi khỏi địa bàn, đã thông báo cho nơi có những người này về để cách ly theo quy định.

Theo ông Bền, việc cách ly tại gia đình, cộng đồng rất khó. Qua nắm tình hình cho thấy số người này việc chấp hành không cao, họ vẫn đi đám tiệc. Quy định là không được đi ra ngoài gia đình, khi họ không chấp hành thì phải có quy định xử lý, còn hiện nay chỉ vận động chứ chưa có chế tài nên cũng khó.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành, các quận, huyện phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, chủ động phòng, chống dịch, không được trông chờ vào sự ứng cứu của cấp trên. TP đã làm việc với các trường cao đẳng, đại học về phương án huy động ký túc xá khi cần.

Các quận huyện tổng rà soát các cơ sở lưu trú để rà soát người ở nước ngoài về từ ngày 10/3 đến nay, khai báo y tế bắt buộc, chuyển mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời, xây dựng phương án cách ly tập trung 100-200 người ở mỗi quận huyện…

Bí thư Thành ủy Cần Thơ - ông Trần Quốc Trung kêu gọi cả hệ thống chính trị của TP vào cuộc chống dịch với tinh thần cao nhất. TP giao quyền cho Trưởng Ban Chỉ đạo được xử lý những cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19. Từ trưởng khu vực trở lên phải nắm chặt đối tượng người về từ vùng dịch, kể cả du khách nước ngoài hay người Việt đến địa bàn, nơi nào lơ là thì cách chức ngay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

TPO - Những ngày qua Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân chui rào tập thể dục trong công viên, vườn hoa. Để thực hiện công tác phòng dịch, các lực lượng chức năng đã lập nhiều chốt kiểm tra để kiểm soát.
Phong toả, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh viện đa khoa quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Một bệnh viện ở Đà Nẵng tạm dừng khám, chữa bệnh vì liên quan đến ca nghi mắc COVID-19

TPO - Sáng 12/5, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19) cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2.