Người biểu tình tràn xuống đường, Thái Lan ban sắc lệnh khẩn

Lực lượng cảnh sát Thái Lan xuống đường đối phó với người biểu tình ngày 15/10. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cảnh sát Thái Lan xuống đường đối phó với người biểu tình ngày 15/10. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sáng sớm nay, giới chức Thái Lan ban bố “tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng” và giải tán hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở chính phủ. Đây là sự thay đổi mạnh mẽ về phương pháp đối phó sau nhiều tháng diễn ra phong trào biểu tình của giới trẻ. 

Sắc lệnh khẩn cấp cấm tụ tập trên 4 người, bắt đầu có hiệu lực từ 4h sáng nay. 

“Điều quan trọng là phải có các biện pháp khẩn cấp để đối phó và dừng hành vi này một cách hiệu quả để luật pháp được tôn trọng và xã hội có trật tự”, thông báo nói. Thông điệp được đăng dưới tên của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Các thủ lĩnh biểu tình, trong đó có luật sư Arnon Nampa và nhà hoạt động sinh viên Parit "Penguin" Chiwarak, bị bắt giữ vào 4h30 sáng với cáo buộc xúi giục. Sau việc bắt giữ, một số người biểu tình quanh trụ sở chính phủ bắt đầu tự giải tán. 

Lực lượng biểu tình có 3 yêu sách chính: nội các và thủ tướng Prayuth phải từ chức; sửa đổi hiến pháp với sự tham gia của người dân; và cải cách thể chế quân chủ đứng đầu là Nhà vua King Maha Vajiralongkorn. 

Đám đông biểu tình hôm qua tập trung tại Tượng đài Dân chủ, gần trung tâm hành chính ở Bangkok, sau đó tuần hành về phía Nhà chính phủ vào gần đầu giờ sáng. 

Đoàn xe hoàng gia chở Nữ hoàng Suthida có lúc giáp mặt với đoàn người biểu tình đang giơ 3 ngón tay để làm biểu tượng như trong phim “Trò chơi sinh tử”. Nữ hoàng mỉm cười và vẫy tay lại. 

Đoàn xe của Nhà vua đi qua mà không có sự vụ gì, nhưng giới chức coi đây là hành động gây gián đoạn nghiêm trọng nên đã có biện pháp giải tán. “Có hành động ảnh hưởng đến đoàn xe của hoàng gia, và có lý do để tin có hành động bạo lực ảnh hưởng đến an ninh nhà nước, sự an toàn của cuộc sống và tài sản của người dân và nhà nước”, thông báo của chính phủ viết. 

Trước khi bị bắt, Arnon kêu gọi đám đông di chuyển đến ngã ba Ratchaprasong, khu vực trung tâm thương mại của Bangkok. Một thủ lĩnh biểu tình khác là Panusaya Sithijirawattanakul cũng bị bắt và trước đó đã đăng lên mạng clip để khuyến khích mọi người tiếp tục tiểu bình như kế hoạch. 

Nếu đợt biểu tình mới diễn ra chắc chắn sẽ vấp phải biện pháp của lực lượng thực thi pháp luật. 
Thái Lan vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 3 để khống chế dịch COVID-19. Nước này ghi nhận 3.652 ca mắc, trong đó có 59 trường hợp tử vong. Tổng sản phẩm quốc nội giảm 12,2% trong quý 2 năm nay. 

Dù lệnh hạn chế tụ tập vì virus corona đã cấm tập trung đông người, giới chức Thái Lan giờ mới thực thi để kiếm soát phong trào biểu tình của giới trẻ bắt đầu từ tháng 7. 

Sắc lệnh khẩn cấp có hiệu lực từ hôm nay cũng cấm “xuất bản các tin tức, thông tin điện tử hoặc

trên báo chí chứa thông điệp có thể gây sợ hại hoặc cố ý bóp méo thông tin, gây hiểu nhầm để ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, hòa bình và trật tự”. 

Theo theo ST
MỚI - NÓNG