Người biểu tình Áo vàng tiếp tục xuống đường sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Người biểu tình Áo vàng chạm trán với cảnh sát Pháp liên tục suốt 23 tuần qua
Người biểu tình Áo vàng chạm trán với cảnh sát Pháp liên tục suốt 23 tuần qua
TPO - Giới chức Pháp cảnh báo, cuộc biểu tình tuần thứ 23 liên tiếp của Phong trào Áo vàng có nguy cơ xảy ra bạo lực, là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, nhất là khi đám đông tỏ ra bất bình với số tiền gần 1 tỷ euro được chi ra để khắc phục lại nhà thờ, trong khi những yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Sau vài tuần có dấu hiệu hạ nhiệt, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết trong cuộc họp báo vào thứ sáu, lực lượng tình báo Pháp đã mật báo về nguy cơ một cuộc bạo loạn có thể gây rối loạn Paris, Toulouse, Montpellier và Bordeaux, nhằm hưởng ứng cuộc biểu tình bạo lực vào ngày 16/3 vừa qua. 

Cuộc biểu tình 16/3 đã chứng kiến đám đông gây rối loạn nước Pháp suốt hàng tháng trời, với những tên côn đồ tập trung tại đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng Paris, đốt phá khắp nơi và kêu gọi Tổng thống Macron rút ngắn kỳ nghỉ.

"Những kẻ quá khích sẽ trở lại", ông Castaner cho biết, đồng thời không ngần ngại tiết lộ rằng chúng muốn "lặp lại thêm nhiều ngày 16/3". Chúng sẽ không rời khỏi khu vực này, mặc dù Nhà thờ Đức Bà Paris mới bị cháy.

Đối với nhiều người Áo vàng, hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bị ngọn lửa trùm lên đã khiến họ quên đi cơn giận dữ ngay tức khắc. Một số người không thể kìm lòng, khi phải chứng kiến công trình kiến trúc Gothic có từ thế kỷ 13 này trải qua những thời khắc đau thương. Nhiều người trong số họ đã cùng nhau kêu gọi đóng góp nhằm tái thiết lại nhà thờ. Thế nhưng, họ đã ngay lập tức bất bình, khi chỉ vài giờ trước, nhiều tỷ phú đã đóng góp khoảng 1 tỷ euro giúp phục dựng lại Nhà thờ, song những yêu cầu của họ đối với Chính phủ Pháp lại không được đáp ứng.

Theo Bộ trưởng Castaner, khoảng 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp vào thứ bảy, dự kiến sẽ diễu hành gần khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris. Khu vực hòn đảo chính trên sông Seine, nơi có Nhà thờ dự kiến sẽ bị cấm.

Những người Áo vàng cảm thấy khó chấp nhận những phát biểu của Tổng thống Macron về vụ cháy, thay vì phải tập trung vào những vấn đề xã hội, thứ khiến họ phải xuống đường biểu tình kể từ tháng 11 năm ngoái. Trước đó, ông Macron dự định họp báo về vấn đề Phong trào Áo vàng, song đã phải hoãn lại vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phong trào Áo vàng phản  đối chính sách bất bình đẳng của chính phủ Pháp, khi lao động và người được trợ cấp được hưởng số tiền bị cho là quá thấp, trong khi giới nhà giàu được nhận nhiều ưu đãi, đã kéo dài suốt 22 tuần nay, để đòi hỏi chính phủ Pháp có câu trả lời thích đáng về tình trạng xã hội nước Pháp hiện nay.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.