Người bị HIV đi viện có được thanh toán BHYT?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Mức hưởng và quyền lợi hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) nhiễm HIV phụ thuộc vào đối tượng và quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng này.

Theo bà Hoàng Ngọc - Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của BHXH Việt Nam, khi tham gia BHYT, mức hưởng và quyền lợi hưởng của người tham gia BHYT nhiễm HIV phụ thuộc vào đối tượng và quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng. 

Hiện nay, nhiều thuốc kháng ARV thuộc danh mục BHYT chi trả nhưng đang do ngân sách nhà nước chi trả. Tuy nhiên, theo Quyết định 1125/QÐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 thì thuốc ARV được chi trả từ quỹ BHYT từ ngày 01/01/2019.

Để được hưởng quyền lợi BHYT tốt nhất, người bệnh HIV nên lưu ý trong quá trình đăng ký tham gia BHYT: Phải tham gia BHYT liên tục, không làm gián đoạn để ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh BHYT; Đi khám chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ, xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh.

Ngoài ra, theo bà Ngọc, do Luật BHYT không quy định nhóm đối tượng tham gia BHYT theo nhóm bệnh, kể cả người nhiễm HIV. Vì vậy, người nhiễm HIV tham gia BHYT theo nhóm đối tượng nào thì mức hỗ trợ đóng BHYT sẽ theo nhóm đó. Ví dụ: Người nhiễm HIV là người nghèo sẽ được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT; Người nhiễm HIV thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT…

MỚI - NÓNG