Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An

TPO - Làng ngói Cừa (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã bị cấm hoạt động từ 4 năm trước theo chủ trương xóa bỏ lò gạch của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ, giải phóng mặt bằng gây lãng phí, tiềm ẩn tai nạn.  
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 1

Làng ngói Cừa từng là làng nghề sản xuất ngói lớn nhất miền Trung. Thời hoàng kim, làng có đến gần 200 lò ngói với gần 130 hộ sản xuất, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 2

Sau chủ trương đóng cửa vĩnh viễn các lò gạch ngói thủ công năm 2017, “đại bản doanh” của gạch ngói thủ công trở nên hoang tàn, lạnh lẽo. “Xác” hàng trăm lò gạch, ngói thủ công chưa được dỡ bỏ đang dần trở thành phế tích đáng sợ.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 3

Trải qua mưa gió, những lò ngói này đã bị hư hại nặng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chỉ cần một cơn gió nhẹ, những tấm mái che phía trên đã xiêu vẹo.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 4

Mái ngói bị thổi bay gần như toàn bộ.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 5

Những hầm lò nguội lạnh suốt 4 năm nay.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 6

Các chủ lò cho biết, bao vốn liếng, họ đã góp vào HTX để mua thiết bị sản xuất ngói công nghệ cao. Tuy nhiên, đến nay HTX chưa thể đi vào hoạt động, nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 7
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 8
Trải qua mưa gió, các lò ngói xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào.
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 9

Ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn cho biết, theo quy định, các hộ dân sẽ phải tự tháo dỡ, hoàn thổ rồi trả lại mặt bằng cho xã để xã tiếp tục kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, 4 năm qua số hộ chủ động tháo dỡ chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Chúng tôi rất lo lắng mỗi lần trời mưa gió, lò ngói sập xuống, gây tai nạn. Thời gian tới, có thể chính quyền sẽ phải thuê máy móc để phá dỡ toàn bộ”, ông Hưng nói.

Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An ảnh 10

Tháng 6/2020, trong buổi tiếp công dân, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các sở, ngành liên quan, đặc biệt là huyện Tân Kỳ phải quan tâm vào cuộc giải quyết các vướng mắc ở làng ngói Cừa. Các nội dung trên chậm nhất là trong năm 2020 phải giải quyết hoàn thành... nhưng đến nay mọi thứ vẫn “án binh bất động”.

MỚI - NÓNG