Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đền Phúc Linh tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) bị thiêu rụi hoàn toàn ngay sớm mùng 4 Tết Nguyên đán.

Ngày 13/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên - cho biết địa phương vừa huy động hơn 200 người gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ phối hợp cùng người dân địa phương dập tắt đám cháy tại đền Phúc Linh, xã Lâm Giang.

Theo đó, vào khoảng 4h rạng sáng 13 /2 (tức Mùng 4 Tết), người dân phát hiện lửa cháy từ ngôi đền Phúc Linh nên hô hoán và báo với chính quyền địa phương. Sau khi nhận được tin báo đền Phúc Linh bị cháy, UBND huyện Văn Yên cử lực lượng công an, quân sự phối hợp cùng với nhân dân địa phương với khoảng trên 200 người tham gia chữa cháy.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 1

Đền Phúc Linh bị hỏa hoạn thiêu rụi sáng Mùng 4 Tết.

Tuy nhiên, do đền được xây dựng ở vị trí đỉnh đồi, vị trí xa khu dân cư, vật liệu xây dựng đền chủ yếu là gỗ, thời điểm xảy ra cháy vào rạng sáng nên khi phát hiện cháy, ngọn lửa đã bốc lên quá lớn dẫn đến việc cứu chữa gặp khó khăn.

Đến sáng cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua thống kê, tài sản bị cháy gồm 1 nhà gỗ 5 gian, diện tích xây dựng khoảng 150 m2 và các đồ dùng, vật dụng trong đền. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 600 triệu đồng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định khả năng cao do chập điện tại gian thờ bên phải của hậu cung, sau đó lan ra các gian thờ khác. Hiện nay, cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 2

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo ông Hà Đức Anh, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, trước mắt, để đảm bảo cho nhân dân và du khách đến hành hương, chiêm bái tại Đền, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý đền làm các thủ tục chuyển bát hương xuống đền Binh sĩ (thuộc quần thể Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang), đồng thời chỉ đạo các lực lượng và nhân dân kịp thời thu dọn hiện trường.

Trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Lâm Giang khẩn trương thành lập Ban vận động để tuyên truyền, huy động nguồn lực tu bổ, tôn tạo lại Đền trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, chỉ đạo UBND xã Lâm Giang, Ban quản lý Đền sớm lựa chọn đơn vị tư vấn để xây dựng phương án, kiến trúc, quy mô, lập dự toán đầu tư xây dựng lại đền và xây dựng phương án sắp xếp, bài trí đồ thờ tự trong đền, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đền Phúc Linh xã Lâm Giang được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2013, đây là nơi thờ tự Tướng quân Hà Khắc Chương, hàng năm ngôi đền thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương cũng như người dân trên địa bàn đến tham quan, chiêm bái.

Một số hình ảnh còn lại của đền Phúc Linh sau đám cháy:

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 3

Người dân phát hiện ngôi đền bốc cháy khoảng 4h sáng 13/2.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 4

Do đền xây dựng trên địa hình đồi cao nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 5

Đến sáng cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 6

Lực lượng chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 7

Vụ cháy khiến toàn bộ ngôi đền bị thiêu rụi, ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 8

Đền Phúc Linh là điểm sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Văn Yên cũng như du khách thập phương.

Ngôi đền thiêng ở Yên Bái cháy rụi rạng sáng Mùng 4 Tết ảnh 9

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Văn Yên đang khẩn trương thành lập Ban vận động để tuyên truyền, huy động nguồn lực tu bổ, tôn tạo lại Đền trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.