Ngoại trưởng Úc đáp trả đe doạ của Đại sứ Trung Quốc

Ngoại trưởng Úc Marise Payne. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Úc Marise Payne. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngoại trưởng Úc Marise Payne vừa cảnh báo Trung Quốc chớ nên “chèn ép kinh tế” vì Úc thúc giục tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19. 

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye nói trong bài phỏng vấn đăng hôm nay rằng “người dân Trung Quốc” có thể tránh mua sản phẩm hay chọn đến Úc học tập nếu Úc làm điều này. 

Tuần trước, Úc kêu gọi các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ủng hộ tiến hành một đánh giá độc lập để làm sáng tỏ nguồn gốc và sự lây lan của virus corona. Úc cũng vận động các lãnh đạo quốc tế ủng hộ đề xuất này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích đề xuất của Úc.

“Có thể người dân thường sẽ nói: Vì sao chúng ta uống rượu vang Úc, ăn thịt bò Úc?”, Đại sứ Cheng nói trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí đăng trên trang bìa của tạp chí Australian Financial Review. 

Ông Cheng nói rằng có thể các du khách Trung Quốc sẽ “nghĩ lại” về kế hoạch đi Úc. “Bố mẹ các sinh viên sẽ nghĩ… liệu đó có phải nơi tốt nhất để gửi con em mình đến không”, ông Cheng nói. 

Ngoài xuất khẩu dầu khí, giáo dục và du lịch là những ngành xuất khẩu chủ lực của Úc, và Trung Quốc là thị trường lớn nhất.

Trong thông cáo đưa ra hôm nay, bà Payne nói rằng Úc đã đưa ra “lời kêu gọi đúng nguyên tắc” về một đánh giá độc lập đối với COVID-19, đại dịch bùng lên từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. 

“Chúng tôi bác bỏ bất kỳ gợi ý nào rằng chèn ép kinh tế là cách phản ứng phù hợp đối với lời kêu gọi tiến hành một đánh giá như vậy, khi điều mà chúng ta cần là hợp tác toàn cầu”, Ngoại trưởng Úc nói. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của rượu vang và bò Úc. Khi quan hệ hai bên căng thẳng năm 2018, rượu vang Úc gặp phải tình trạng chậm trễ trong thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc và thịt bò Úc cũng không xuất được trong một thời gian. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc trước đó cảnh báo các sinh viên hãy thận trọng trước những rủi ro an toàn khi đến Úc. 

Bà Payne nói rằng một “đánh giá trung thực” về đại dịch sẽ giúp tăng cường vai trò của WHO.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ lời kêu gọi điều tra, dù không nhắc đến tên Úc. 

“Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo về ca bệnh COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa là virus bắt nguồn từ Trung Quốc”, ông Cảnh nói với báo giới.

“Một số người đang cố thổi phồng cái gọi là cuộc điều tra không phù hợp với không khí hợp tác quốc tế và sự thao túng chính trị của họ sẽ không thành công”, ông Cảnh Sảng tuyên bố. 

COVID-19 đến nay đã gây bệnh cho 2,97 triệu người và giết chết hơn 205.000 người trên thế giới.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quân Nga khám xét những lính Ukraine ra hàng

Xung quanh việc lực lượng Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

TP - Ngày 20 /5 , Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, miền Nam Ukraine, 531 binh sĩ Ukraine cuối cùng đã đầu hàng đưa tổng số người bỏ vũ khí đầu hàng lên 2.439 người. Quân đội Ukraine đã cố thủ Nhà máy hơn hai tháng, tại sao cứ điểm được coi là khó bị đánh chiếm này lại đột nhiên đầu hàng?
Ứng phó vụ Solomon

Ứng phó vụ Solomon

TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).