Ngoại trưởng Mỹ - Trung điện đàm, rục rịch chuẩn bị cho thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có cuộc trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Đây là một trong hàng loạt trao đổi giữa hai cường quốc trước khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ngoại trưởng Mỹ - Trung điện đàm, rục rịch chuẩn bị cho thượng đỉnh ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau bên lề kỳ họp của Liên Hợp Quốc ngày 23/9. (Ảnh: Reuters)

Hai ngoại trưởng bàn về sự cần thiết phải duy trì đối thoại cởi mở và quản lý quan hệ một cách có trách nhiệm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đề cập trong thông cáo đưa ra cuối ngày 30/10.

Ông Price cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Blinken nêu quan ngại về cuộc xung đột ở Ukraine và những mối đe dọa đối với an ninh và ổn định kinh tế toàn cầu.

Hai ngoại trưởng cũng trao đổi về tình hình an ninh và nhân đạo xấu đi ở Haiti và sự cần thiết phải tiếp tục nỗ lực hỗ trợ.

Tuần trước, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết các nhóm của hai bên vẫn tiếp tục làm việc để chuẩn bị cho khả năng ông Biden và ông Tập gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng 11 tới.

Nếu cuộc gặp diễn ra, đó sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của ông Biden với nhà lãnh đạo Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns có cuộc gặp ông Vương Nghị hôm 28/10, tức gần 8 tháng sau khi đến Bắc Kinh nhận nhiệm vụ.

Tuần trước, ông Tập nói trong bức thư gửi một nhóm ủng hộ quan hệ song phương ở New York rằng Bắc Kinh sẵn sàng tìm cách để chung sống hòa thuận với Washington.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG