Ngoại trưởng Mỹ cáo cuộc Trung Quốc ngăn các nước khai thác tài nguyên biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: SCMP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: SCMP)
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cáo buộc Trung Quốc dùng cách ép buộc để  ngăn chặn các nước Đông Nam Á khai thác nguồn tài nguyên trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ đô la trên biển Đông.

Phát biểu trước lãnh đạo các công ty dầu khí và bộ trưởng dầu mỏ ở Houston, bang Texas, ông Pompeo chỉ trích “hoạt động xây dựng đảo trái pháp luật của Trung Quốc trên tuyến hàng hải quốc tế”, khẳng định đây “không đơn giản chỉ là vấn đề an ninh”.

“Bằng cách ngăn chặn hoạt động phát triển năng lượng trên biển Đông đến ép buộc, nghĩa là Trung Quốc ngăn chặn các nước Asean tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ”, Reuters dẫn lời ông Pompeo nói hôm 12/3.

“Ngược lại, chính phủ Mỹ đang thúc đẩy an ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á. Chúng tôi muốn các nước ở khu vực tiếp cận nguồn năng lượng của họ”, ông nói.

Phát biểu của ông Pompeo là phản ứng mới nhất trong hàng loạt bình luận gần đây của ông nhằm chỉ trích Trung Quốc. Tuần trước, tại Iowa, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng các dự án trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc “gần như chắc chắn được thiết kế để tịch biên”.

Trong cuộc gặp với các nông dân Iowa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ông Pompeo còn cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm đối với ngành nông nghiệp. Ông dẫn ra 2 vụ việc liên quan đến gạo biến đổi gene  và hạt giống ngô.

Còn trong phát biểu mới nhất hôm 12/3, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ muốn “tạo dựng quan hệ đối tác” với các quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi muốn các giao dịch minh bạch, không phải các bẫy nợ”, ông nói. “Chúng tôi khai thác một cách có trách nhiệm. Trung Quốc không hành đông theo quy tắc như vậy”, ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích Trung Quốc về cái mà ông gọi là “ngoại giao bẫy nợ”, cho rằng các công ty Trung Quốc chỉ biết hưởng lợi từ hoạt động đầu tư ở nước ngoài.

“Trung Quốc “đưa lao động của họ đến, tạo việc làm cho lao động Trung Qqốc thay vì cho những người ở nền kinh tế địa phương” ở những nơi như châu Phi, ông nói.

“Đó là cách dùng bẫy nợ…để khiến các nước đó rơi vào cảnh không phải giao dịch thương mại. Đó là giao dịch chính trị được thiết kế để gây hại và tạo ảnh hưởng chính trị ở nước mà họ đang hoạt động”, ông Pompeo nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.