Ngoại hạng Anh thông qua nguyên tắc ngăn chặn sự 'bành trướng' của Newcastle

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại hạng Anh thông qua nguyên tắc ngăn chặn sự 'bành trướng' của Newcastle
TPO - Phần lớn các đội bóng Ngoại hạng Anh đã bỏ phiếu thông qua lệnh đóng băng tạm thời việc ký hợp đồng thương mại và tài trợ của các đội bóng, động thái nhằm chống lại sự 'bành trướng' của Newcastle khi vào tay ông chủ Ả Rập.

Khoảng 80% cổ phần của Newcastle hiện thuộc sở hữu của quỹ tài sản quốc gia của Saudi Arabia. Các quy tắc công bằng tài chính của Ngoại hạng Anh chỉ cho phép đội bóng lỗ tối đa 105 triệu bảng trong khoảng thời gian 3 năm để hạn chế việc các ông chủ vung tiền đầu tư.

Tuy nhiên, Newcastle vẫn có thể lách luật tạo ra giao dịch thương mại có giá trị ảo để làm tăng doanh thu đội bóng, cho phép họ chi tiêu nhiều hơn trên thị trường chuyển nhượng.

"Nếu chúng tôi không có lệnh cấm, sẽ không có gì ngăn cản Newcastle ký hợp đồng, chẳng hạn như một thỏa thuận quyền đặt tên trị giá 100 triệu bảng cho sân vận động của họ với một công ty Saudi Arabia có liên quan đến chủ sở hữu của họ. Sau đó, họ có thể sử dụng số tiền đó để mua cầu thủ vào tháng Giêng và lách được quy tắc công bằng tài chính", giám đốc điều hành của một đội bóng Ngoại hạng Anh cho biết.

Thực tế này đã khiến các đội bóng Ngoại hạng Anh bỏ phiếu khẩn cấp để thông qua lệnh cấm các đội bóng ký hợp đồng thương mại và tài trợ với các doanh nghiệp có liên hệ với chủ sở hữu câu lạc bộ của họ. Đây là lệnh cấm tạm thời nhưng nhiều khả năng sẽ được thông qua vĩnh viễn trong cuộc họp sắp tới của ban điều hành Ngoại hạng Anh.

18 đội bóng bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm, chỉ có Newcastle bỏ phiếu chống. Man City bỏ phiếu trắng sau khi tham khảo lời khuyên của các luật sư. Đại diện Ngoại hạng Anh từ chối bình luận về vụ việc.

Trước đó, nhiều chuyên gia bóng đá đã phản ứng ý định 'vắt chanh bỏ vỏ' của Newcastle với vị chiến lược gia đương nhiệm Steve Bruce.

"Họ định sa thải Steve Bruce sao? Hoàn toàn sai lầm. Đó là một chiến lược gia xuất sắc, đã có hơn 1.000 trận đấu và xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Nếu các người định sa thải thì hãy trả tiền đầy đủ cho người ta, đừng đưa Steve Bruce lên làm bia đỡ đạn", cựu hậu vệ Gary Neville bức xúc.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.