Ngỡ ngàng tin ‘không có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm’

Ngỡ ngàng tin ‘không có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm’
TPO – Hàng trăm độc giả của báo Tiền Phong bày tỏ sự ngỡ ngàng và khômg tin vào thông tin phát đi từ một quan chức trong bài báo “Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm”.

> Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm

> 'Thiên đường sung sướng' trên bãi biển qua lời kể blogger

Gái mại dâm
Gái mại dâm "tung tăng" ở "phố đèn đỏ" sát bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Phi Long - Giaoduc.net.vn.

Như tin đã đưa, tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện phục hồi tổ chức ngày 13/6, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này. Các địa phương báo cáo chỉ có một vài trường hợp, không đáng kể.

Ngay sau khi bài báo xuất bản vào buổi sáng, báo Tiền Phong đã nhận được hàng trăm phản hồi của độc giả bày tỏ sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng, không tin vào điều ông Phạm Ngọc Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Nên ‘vi hành’

Bạn Lê Minh Hoàng cùng nhiều độc giả viết họ sẵn sàng bỏ tiền để mời ông Dũng ‘vi hành’ xem thực trạng ở Đồ Sơn ra sao. “Đồ Sơn không có mại dâm? Nếu ông Dũng không tin thì tôi sẽ dẫn ông và 1-2 người nữa đi "vi hành"’ – độc giả Lê Minh Hoàng viết. Độc giả Nguyễn Đức Trường nêu rõ: “Nói không phát hiện thấy mại dâm ở Đồ Sơn thì thật buồn cười. Muốn phát hiện rất đơn giản, chỉ cần anh đi trên đường trong thị xã Đồ Sơn là đã có người mời chào rồi, nói không có thì...!”.

Có bạn đọc như Hải Phong còn hứa: “Nếu khẳng định Đồ sơn không có mại dâm. Tôi sẽ post hình ảnh cụ thể lên, xem xong các bác sẽ nói gì?”

Độc giả Hoa Phương còn nói cụ thể hơn: “Nếu đi thực tế thì mới thấy được thật sự là như thế nào? Ở Đồ Sơn khu vực cổng đoàn 295, khu nhà khách Bộ XD... mại dâm hoạt động quá công khai. Mấy bác sao mà không phát hiện được?”.

“Tôi chỉ là người dân bình thường tuy nhiên khi đi qua các quan cafe, quán nhậu "có vấn đề - có gái" là biết ngay. Và nếu muốn bắt quả tang cũng không khó, các tỉnh thành người ta bắt được rất nhiều ví dụ như TPHCM tháng 5/2013 vừa rồi. Vậy những cán bộ có chuyên môn, được đào tạo nghiệp vụ đàng hoàng mà kết luận cho cả 02 khu nổi tiếng cả nước như vậy "TRÁCH NHIỆM" để đâu?” – độc giả Quang Huy phản hồi.

Một số gái mại dâm ở Đồ Sơn được chủ chứa đưa lên để
Một số gái mại dâm ở Đồ Sơn được chủ chứa đưa lên để "chào hàng" khách làng chơi. Ảnh: Phi Long. Giaoduc.net.vn .

Cũng như ở Đồ Sơn, hầu hết bạn đọc không tin ở Quất Lâm không có mại dâm. Bạn đọc tên Trọng xin ý kiến của đông đảo độc giả để làm một phóng sự điều tra ở Quất Lâm nhằm chứng tỏ điều ông Dũng nói chưa đúng. “Nhà tôi Gần Quất Lâm, ở đây hoạt động thế nào tôi đều biết cả. Không biết tôi có nên làm 1 phóng sự điều tra về mại dâm trá hình ở Quất Lâm - Nam Định này không?”, độc giả tên Trọng viết.

Độc giả có nick là Khoai Lang viết: “Đồ Sơn quê tôi nổi tiếng về" thiên đường sung sướng" cho cánh mày râu. Từ anh nông dân đánh giậm, bắt cua, móng chân còn dính bùn đất mỗi khi có tiền cũng đều đi sung sướng, cho đến mấy bác đi xế hộp cũng "sung sướng" ở đây. Bác Dũng vi hành lại một chuyến nữa đi bác ạ”.

Thiếu trách nhiệm?

Nhiều độc giả cho rằng, một người là Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội như ông Dũng mà phát biểu như trên là có phần quan liêu, thiếu trách nhiệm và thậm chí là ‘ở trên cung trăng’.

“Bác Dũng cho em hỏi Đồ Sơn, Quất Lâm bác nói có phải ở... Mặt trăng không bác?! Nếu phải thì em xin "nhất trí cao" với bác đấy ạ!” – bạn đọc tên Khánh bày tỏ. Còn Nguyễn Hữu Hưng nói: “Nghe buồn cười thật, ở Đồ Sơn mà không có mại dâm thì cứ đem tôi ra chích cho mũi thuốc độc. Chắc ở cung trăng mới xuống mới nói vậy”.

Không phải lúc nào các cô gái mại dâm ở Đồ Sơn cũng được khách chọn. Ảnh: Phi Long - Giaoduc.net.vn
Không phải lúc nào các cô gái mại dâm ở Đồ Sơn cũng được khách chọn. Ảnh: Phi Long - Giaoduc.net.vn .

Trong khi đó, tệ nạn mại dâm ở Quất Lâm và đặc biệt là Đồ Sơn đã được hàng loạt tờ báo trong nước viết phóng sự phản ánh, trong đó có cả clip, ảnh.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an tháng 12/2011 nhận định: Đối tượng mua dâm cũng ngày càng đa dạng hơn cả về thành phần, nghề nghiệp và độ tuổi. Hình thức bán dâm "uyển chuyển", cố định và cả lưu động. Các gái mại dâm tự tổ chức, tiếp thị. Vì vậy, công tác đấu tranh loại tội phạm này cũng phức tạp hơn, nhất là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh giáp ranh hai địa bàn này và ở một số khu du lịch, nghỉ mát như Đồ Sơn (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Quất Lâm (Nam Định), Đại Lải (Vĩnh Phúc), Bãi Cháy (Quảng Ninh), Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang. Trong đó, Cục nêu rõ cả hai địa phương là Đồ Sơn và Quất Lâm.

Chính quyền khẳng định không có hoạt động mại dâm

Theo ông Dũng, muốn khẳng định có mại dâm hay không cần phải có chứng cứ. Quá trình kiểm tra thấy có các tiếp viên nhưng các tiếp viên này thường làm cho các cơ sở dịch vụ và có hợp đồng lao động nên rất khó xử lý.

“Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Chúng tôi đang tiến hành thí điểm mô hình can thiệp giảm hại cho người hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Nhưng sau khi tiếp xúc, chúng tôi phải thay đổi tên gọi thành “thực hiện các biện pháp giảm hại cho những nhóm người có quy cơ” chứ nếu sử dụng cụm từ “cho người hoạt động mại dâm” là các cơ quan tại Hải Phòng họ không chấp nhận”, ông nói.

Theo ông Dũng, hiện có khoảng 30.000 người đang hoạt động mại dâm, nhưng chỉ có một nửa trong số đó là có hồ sơ quản lý. Đây vẫn là con số chính thống cho đến thời điểm này và hiện chưa có số liệu mới. Phải đợi đến sau khi triển khai đề án theo chỉ đạo của Chính phủ về công tác rà soát mại dâm trên toàn quốc, lúc đó mới có số liệu cụ thể hơn.

Qua báo cáo của một số địa phương, tình hình mại dâm công cộng đang có dấu hiệu quay trở lại hoạt động. Trong đó, nổi lên là TPHCM, Hà Nội và thậm chí Đà Nẵng cũng có.

Tình hình mại dâm nam hai năm nay cũng đang nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TPHCM. Tuy nhiên, hiện nay, thống kê cụ thể về mại dâm nam trên toàn quốc chưa có số liệu chính xác.

> Hé lộ tác giả bài thơ 'Không đi không biết Đồ Sơn

> Không hợp thức hóa mại dâm
> Mại dâm lan về nông thôn, miền núi

Theo Viết
MỚI - NÓNG