Ngộ độc, tai nạn giao thông gia tăng

Ngộ độc, tai nạn giao thông gia tăng
TP - Dịp Tết, số người ngộ độc thực phẩm, bị tai nạn giao thông lại tăng mạnh so với ngày thường. Nhiều người suy thận do uống rượu trôi nổi, rượu thuốc; chấn thương sọ não nặng vì không đội mũ bảo hiểm…

> Rượu độc, thịt bẩn tung hoành

Bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng vào bệnh viện đánh giá TNGT
Bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng vào bệnh viện đánh giá TNGT.

Theo Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội), xét nghiệm máu của 290 trường hợp tai nạn giao thông gây chấn thương nặng dịp Tết Nguyên đán 2012 cho thấy, 100 mẫu máu có nồng độ cồn cao. Phần lớn số này rơi vào nhóm tuổi, từ 16 đến 35, trong đó khá nhiều phụ nữ.

Điều dưỡng trưởng của khoa Can thiệp Tim mạch Nguyễn Xuân Vinh (người trực khoa Cấp cứu ngày 29-1) cho biết, 10 ngày qua, mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận 110-130 bệnh nhân. Từ ngày 20 đến 29-1, có hơn 1.100 người vào cấp cứu, trong đó có trên 630 nạn nhân tai nạn giao thông.

Ngày nào cũng có 2-6 ca tử vong ngay tại phòng khám hoặc nặng xin về. Những ngày Tết có 140 ca chấn thương sọ não. So với cùng kỳ các năm trước, số ca tai nạn không tăng, tuy nhiên số ca nặng và tử vong luôn có chiều hướng năm sau tăng hơn năm trước, do tính chất các vụ tai nạn ngày càng phức tạp.

Bác sĩ Đào Phi Long, trưởng ca trực tại khoa ngày 28-1, cho biết 85% bệnh nhân là nam giới, còn trẻ. Khi nhập viện, bệnh nhân đều nói rằng họ đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, thăm khám và chụp não chứng tỏ những trường hợp đó không sử dụng mũ bảo hiểm.

Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Cường (18 tuổi, ở Hà Nội) vào viện đã 3 ngày, nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê do chấn thương sọ não kèm chấn thương hàm mặt, bụng, gãy
xương đùi.

Theo báo cáo nhanh của 46 Sở Y tế 28 bệnh viện, tổng số bệnh nhân đến khám trong 6 ngày Tết là 146.265, trong đó 50.959 người đến khám cấp cứu do tai nạn.

Trong số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn có 22.660 ca do tai nạn giao thông chiếm 15,5% tổng số người đến khám, chữa bệnh. Trong các ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, số người không đội mũ bảo hiểm là 1.427 ca.

Ngày 29-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 4 ngày Tết (từ 22 đến 26-1), các bệnh viện của thành phố tiếp nhận 1.322 trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông, tăng gần 40% so với Tết Tân Mão.

Trong đó có 200 trường hợp chấn thương sọ não và 4 người chết do tai nạn giao thông, giảm 38% số trường hợp chấn thương sọ não và 50% số ca tử vong so với cùng kỳ năm 2011.

Từ mồng 1 Tết đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 600 trường hợp tai nạn giao thông, trong đó 406 người bị chấn thương sọ não và 16 ca tử vong. Báo cáo của Sở Y tế TPHCM cho biết, từ 22 đến 26-1, các bệnh viện TPHCM tiếp nhận 74 ca ngộ độc thực phẩm, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ.

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) trong hơn 1 tuần nghỉ Tết tiếp nhận 32 trường hợp ngộ độc, trong đó 26 người ngộ độc rượu bia. Bệnh nhân Nguyễn Văn Nam (19 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc rượu mật cá trắm, liên tục bị co giật. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy thận cấp.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ngày 29-1 cho biết, từ mồng 1 Tết đến nay, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 7 vụ so với Tết Tân Mão 2011. Vụ ngộ độc rượu tại thị trấn Thái Hòa (huyện Tân Uyên) làm 3 người tử vong, 1 người đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, do uống rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh cho biết, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một số bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ (chủ yếu là dập nát bàn tay). Bệnh viện đang điều trị cho một ca nặng: Vỡ cả 2 tinh hoàn do đốt pháo.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.