Nghị sĩ Mỹ dự kiến hạn chế quyền tăng thuế của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump giới thiệu sắc lệnh áp thuế mới lên một số mặt hàng nhập khẩu, trong ngày 23/1
Tổng thống Trump giới thiệu sắc lệnh áp thuế mới lên một số mặt hàng nhập khẩu, trong ngày 23/1
TPO - Các nghị sĩ Mỹ đã đưa ra dự luật vào sáng nay (theo giờ Mỹ) nhằm hạn chế bớt quyền lực của Tổng thống Donald Trump đối với các chính sách thuế, trước lý do "đảm bảo an ninh quốc gia" mà ông Trump đưa ra.

Bản dự luật được nhóm nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra vào sáng nay được gọi là Đạo luật Kiểm soát thương mại Lưỡng viện, bao gồm đề xuất của các nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện Mỹ, Reuters đưa tin.

Dự luật này yêu cầu Tổng thống Trump phải đề xuất các kế hoạch thương mại, cụ thể là thuế và hạn ngạch đến Quốc hội Mỹ, và phải nhận được sự phê chuẩn để thi hành. Luật pháp Mỹ hiện tại cho phép Tổng thống tăng một số loại thuế mà không cần nhận được sự chấp thuận của Quốc hội.

"Việc tăng một số loại thuế với lý do "đảm bảo an ninh quốc gia" đầy bịa đặt này đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, đe dọa đến việc làm của người Mỹ và làm giảm lòng tin của các quốc gia khác dành cho Mỹ", Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey, một trong những người tham gia xây dựng và đóng góp cho dự luật, phát biểu.

Các nghị sĩ đã kếu gọi Tổng thống Trump gỡ bỏ mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico, trước khi Quốc hội chính thức phê chuẩn dự thảo luật này. Đến nay, đây được coi là giới hạn khả thi nhằm vào ông Trump, nhất là cởi bỏ áp lực thuế đối với Canada và Mexico để hướng đến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ được chấp thuận từ năm ngoái.

Một loạt các doanh nghiệp và tập đoàn nông nghiệp đã chính thức ủng hộ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Canada, Mexico, với lý do lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu mức thuế cao vẫn được chính phủ các bên giữ nguyên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.