Nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật trừng phạt Nga

Thượng nghị sĩ Bob Corker (giữa). Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ Bob Corker (giữa). Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới mở đường cho Thượng viện thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt Nga, và cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp đối phó với Moscow mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

“Tôi vui mừng thông báo rằng, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cho phép chúng tôi gửi dự luật trừng phạt Nga, Mỹ và Triều Tiên cho ngài Tổng thống phê chuẩn”, Reuters dẫn tuyên bố của Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Theo ông Corker, Thượng viện sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Iran, vốn đã được phê duyệt vào giữa tháng 6, cũng như những lệnh trừng phạt Triều Tiên được Hạ viện đưa vào dự luật và thông qua hôm 25/7.

Nếu dự luật thông qua Thượng viện như mong đợi, nó sẽ được gửi đến Nhà Trắng để ông Trump ký hoặc phủ quyết. Tuy nhiên, các nhà lập pháp dự kiến sẽ không công nhận trong trường hợp ông Trump chối bỏ dự luật.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu cho dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Không ngoài dự đoán, số phiếu ủng hộ áp đảo với 419-3.

Kết quả này dĩ nhiên không khiến Moscow hài lòng. Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đây là một tin buồn cho mối quan hệ Nga – Mỹ. Chúng tôi đang nói về một hành động cực kỳ không thân thiện”.

Ông Peskov nói thêm, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định liệu Moscow có thể nếu các lệnh trừng phạt áp đặt lên quốc gia này trở thành luật.

Dù vậy, ông Peskov bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ có những việc làm để rút ngắn khoảng cách giữa Nga và Mỹ. Bởi thực tế, kinh tế nước Nga bị ảnh hưởng không nhỏ do các chế tài do phương Tây áp đặt vào năm 2014, nếu các lệnh trừng phạt bị siết chặt thêm, sẽ ngày càng khó phục hồi và tăng trưởng.

Tuy nhiên, dù Trump chưa quyết định ký hay phủ quyết, nhưng gần như quyết định của ông chỉ mang tính hình thức. Chưa kể, trong bối cảnh các cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch của Trump, mỗi hành động của chủ nhân Nhà Trắng đều mang lại hệ quả khôn lường.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.