Nghĩ bị đau vai gáy, nữ thợ may suýt chết vì khối u tim khủng

BS. Ngô Gia Khánh kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp
BS. Ngô Gia Khánh kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp
TPO - Khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm, xâm lấn rộng vào màng tim nhưng chị Th. không hề hay biết. Chỉ đến khi quá mệt mỏi, đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám.

Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi đã nhiều năm không được phát hiện.

Đó là bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, ở Hiến Nam, Hưng Yên), bị đau vai gáy đã 6 năm nhưng nghĩ do mình làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên việc đau vai gáy là bình thường. Đến cuối năm 2018, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cưới con gái, bệnh nhân xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên, đi khám phát hiện khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm.

Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, u ranh giới không rõ với thùy trên phổi (P), khối kích thước 14x24 mm thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 34 mm và nhiều dịch màng phổi. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ức typ AB. Tình trạng bệnh được các bác sỹ đánh giá là hết sức nghiêm trọng.

Khi phát hiện ra bệnh cả bệnh nhân và gia đình đều hết sức bàng hoàng vì các biểu hiện trước đấy của bệnh nhân không có gì đáng kể, trong khi ngày cưới của con gái đã gần kề. Một hội đồng hội chẩn đa chuyên khoa được thành lập bao gồm các giáo sư, bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Gây mê hồi sức.

Sau khi bàn bạc, hội đồng chuyên môn quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân sau đó sẽ điều trị tiếp bằng các phương pháp bổ trợ khác. Hội đồng cũng nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, bởi nếu chậm chễ, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi thì khả năng phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện và tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Đây là 1 ca mổ phức tạp cần những phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại ở một cơ sở Phẫu thuật lồng ngực lớn mới có thể triển khai được.

Hiện tại, sau gần 2 tháng nằm viện, có những lúc tưởng đã cận kề cái chết, bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện với tình trạng hồi phục hoàn toàn không có biến chứng trong niềm hân hoan vui mừng của tập thể các y bác sỹ. Còn đối với gia đình bệnh nhân sau một cái tết ở bệnh viện thì bây giờ mùa xuân thực sự mới đến với họ.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.