Nghi án tiêu cực trong phòng thi tốt nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên

Nghi án tiêu cực trong phòng thi tốt nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên
Bất chấp sự có mặt của những giám thị coi thi, nhiều thí sinh vẫn thản nhiên giật bài, làm bài tập thể. Thậm chí, có thí sinh còn thoải mái gác chân lên ghế để tiện cho việc quay bài.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, dư luận cả nước đã từng xôn xao về vụ việc giám thị “làm ngơ” để thí sinh thoải mái trao đổi bài trong phòng thi tại Hội đồng thi trường THPT Quang Trung, Hà Nội. Tuy nhiên, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, tình trạng trên vẫn tồn tại ở nhiều nơi.

Với những đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, kỳ thi 2014 được kỳ vọng sẽ giảm tình trạng gian lận thi cử đến mức tối đa. 

Những hình ảnh được phóng viên ghi lại trong buổi thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy Hà Nội và Hội đồng thi trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên lại cho thấy những cái nhìn rất khác.

Tại hội đồng thi trường THPT Cầu Giấy Hà Nội, mặc dù có hai giám thị nhưng các thí sinh vẫn có thể vô tư trao đổi bài mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Thậm chí, nếu không chú ý, rất khó có thể nhận ra màn ảo thuật giật bài thi của thí sinh trong hình. “Màn ảo thuật” này khiến ngay cả thí sinh bị giật bài cũng không biết bài thi của mình "biến mất" từ lúc nào.

Với lợi thế ngồi ở góc phòng, hai thí sinh nữ liên tục trao đổi bài với nhau dễ dàng. Thậm chí, thí sinh ngồi bàn trên còn để hẳn bài cho bạn chép trong khi giám thị đứng ngay trước mặt. Thoải mái đến mức, một nam thí sinh gác cả chân lên ghế để quay lại trao đổi bài cho dễ.

Càng về cuối giờ thi, các thí sinh càng vô tư quay cóp khi đồng loạt nhổm hẳn lên khỏi mặt bàn để xem bài của bạn trước khi nộp bài.

Theo ghi nhận, suốt buổi thi, phòng thi này rất nhốn nháo, các thí sinh có thể trao đổi bài với nhau không mấy khó khăn.

Những hình ảnh tương tự cũng được ghi nhận tại Hội đồng thi trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên. Các thí sinh quay ngang quay ngửa nhìn bài của nhau, thậm chí có thí sinh còn nhấp nhổm để nhìn bài của bạn như thế này.

Những hình này rõ ràng là một minh chứng cho thấy tình trạng gian lận thi cử trong các kỳ thi tốt nghiệp không còn là chuyện cá biệt.

Ở một góc của phòng thi, giám thị đứng ngay cạnh cửa sổ, trong khi các thí sinh đang làm bài tâp thể.

Ngoài hành lang, giám thị cũng thoải mái nói chuyện thay vì giám sát thí sinh làm bài trong phòng.

Không thể phủ nhận, những năm gần đây bộ GD&ĐT đã có nhiều cải cách trong thi cử như ra đề sát với trình độ học sinh, đề thi mang tính gợi mở… nhưng tiêu cực trong trông thi vẫn còn đó. Có lẽ, đây cũng chính là lý do vì sao một số người đồng tình với quan điểm nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.