Nghi án lập quỹ đen ở Cục Đường thuỷ: Có dấu hiệu đưa - nhận hối lộ

TPO - Luật sư cho rằng, nghi vấn lập quỹ đen thu gần 5 tỷ đồng của 15 doanh nghiệp xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa (Bộ GTVT) có dấu hiệu của tội “Đưa, nhận hối lộ”.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Cục Đường thủy nội địa thừa nhận thu 4,8 tỷ đồng của 15 doanh nghiệp tại phòng làm việc còn liên quan đến 9 cá nhân khác.

 Liên quan đến sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Lộc cho rằng, vụ việc này có dấu hiệu của tội “Đưa, nhận hối lộ”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, để làm rõ hơn hành vi đưa và nhận tiền của các nhà thầu cho cán bộ của Cục Đường thuỷ nội địa, cần phải tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc số tiền này và tại sao nhà thầu lại phải đưa tiền?

 Nếu số tiền này có nguồn gốc từ doanh thu của các nhà thầu, các nhà thầu đã phải bằng cách nào đó lấy ra và hợp pháp hóa trên sổ sách, chứng từ kế toán, phân bổ số tiền này lên chi phí thực hiện các gói thầu, Chủ đầu tư và nhà thầu thông đồng lấy ra thì đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” theo quy định của Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999. Trường hợp có sự thông đồng, thì phải làm rõ mục đích đưa nhận tiền, có thể là hành vi “Đưa, nhận hối lộ", phạm vào các Điều 289 và Điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 Theo Thanh tra Bộ GTVT, trong 15 nhà thầu dính dáng tới việc đưa tiền, có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường thủy nội địa (Cục Đường thủy nội địa) và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính, Cục Đường thủy nội địa). 

 Kết luận chỉ rõ, ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền trên. Theo Thanh tra Bộ GTVT, dù nhà thầu phủ nhận chữ ký của họ, nhưng người nhận tiền đã khai. 

Ông Thông dùng số tiền thu được, chi cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa để tổ chức hội nghị, hội thao, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động... Thanh tra Bộ cho rằng chưa có kết quả đối chất các nhân chứng, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Trần Đức Hải chỉ đạo việc này. 

9 cá nhân được xác định là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đã sử dụng hơn 406 triệu đồng cho công việc tại Cục Đường thuỷ nội địa. Còn lại, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về gần 4,4 tỷ đồng. 

Dựa vào các căn cứ trên, Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng, ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông.

Được biết, Bộ GTVT đã ký quyết định thu hồi số tiền hơn 4,3 tỷ đồng từ ông Thông và 406 triệu đồng từ các cá nhân đang công tác tại Cục Đường thủy nội địa nộp.

MỚI - NÓNG