Nghe tin quy hoạch du lịch, thuê máy móc san ủi lấn vào suối đá cổ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghe tin sắp được quy hoạch phát triển du lịch, một người đàn ông đã thuê máy móc cơ giới san ủi đất, lấn vào diện tích suối đá cổ có niên đại hàng trăm triệu năm, được ví như "tổ ong" ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).
Nghe tin quy hoạch du lịch, thuê máy móc san ủi lấn vào suối đá cổ ảnh 1

Hiện trường vụ việc

Ngày 7/5, ông Rơ Châm Vân- Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết, đã yêu cầu hộ dân tự ý thuê người đào bới, lấn đất vào khu vực suối đá ở làng Vân (thuộc thị trấn Ia Ly) phải khắc phục hậu quả.

Theo ông Vân, gia đình ông Rơ Châm Jip (SN 1966, trú tại thị trấn Ia Ly) đã thuê máy xúc đào bới, san lấp một phần đất rẫy và lấn ra suối với diện tích 50m dài x 15m rộng. Việc làm này đã thay đổi hiện trạng khu vực, gây ảnh hưởng cảnh quan của suối đá.

Nguyên nhân bởi khu vực suối đá được quy hoạch phát triển du lịch nên nhiều người đến đây tìm mua đất rẫy với giá cao. Ông Jip nghĩ vậy nên đã thuê người đào bới, lấn đất vào khu vực suối đá.

Theo ông Vân, qua vận động, ông Jip đồng ý khắc phục hậu quả nhưng ra điều kiện "đền bù cho gia đình 30 triệu đồng và chính quyền phải tự làm".

"Diện tích đất bị cải tạo không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Jip. Sắp tới chúng tôi sẽ lập hồ sơ gửi UBND huyện để xử lý theo thẩm quyền", Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly nói.

Tại hiện trường, một bên suối đá có chiều dài khoảng 50m x rộng 15m bị vùi lấp bởi đất đá. Khu vực suối đá bị đổ đất tiếp giáp với diện tích đất trồng cây cà phê của người dân.

Suối đá chảy qua làng Vân có hàng nghìn trụ đá hình lục lăng với niên đại hàng triệu năm. Các trụ đá xếp cạnh nhau trông như các "tổ ong" trải dài khoảng 2 cây số. Suối đá cổ mới nổi lên như là một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Gia Lai.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.