Nghệ sĩ Á - Âu tụ hội về xứ Mường

Nghệ sĩ Á - Âu tụ hội về xứ Mường
TP - Bảo tàng Mường phối hợp với nhóm nghệ sỹ Asia Art Link tổ chức Sự kiện Nghệ thuật Quốc tế Đất Mường 2 & Asia Art Link 4 với tên gọi Nghệ thuật dưới mái nhà sàn (Art under the roof).
Một tác phẩm sắp đặt trong không gian bảo tàng Mường. Ảnh: BTC cung cấp
Một tác phẩm sắp đặt trong không gian bảo tàng Mường. Ảnh: BTC cung cấp .

Nếu Đất Mường 1 mới chỉ thu hút được khoảng 30 nghệ sĩ trong nước thì sự kiện lần này có sự tham gia của 68 nghệ sĩ đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Phillipine, Mông Cổ, Nga, Bỉ, Rumani, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Úc…

Asia Art Link - nhóm nghệ sỹ phi thương mại khởi xướng bởi 2 họa sĩ Trịnh Tuân (Việt Nam) và Ng Bee (Malaysia) từng tổ chức thành công các sự kiện sáng tác tương tự tại Malaysia, Đài Loan, Phillipines.

Hai Workshop Quốc tế tại làng Sasaran, bang Selangor (Malaysia) các năm 2008 và 2011 đã đưa tên tuổi làng chài nhỏ bé này lên bản đồ nghệ thuật khu vực và quốc tế. Đây cũng là một mục tiêu của sự kiện lần này khi tổ chức hoạt động tại một địa điểm ở tỉnh Hòa Bình.

Các nghệ sĩ sẽ có một khoảng thời gian cư trú và làm việc tại xưởng nằm trong bảo tàng Không gian Văn hóa Mường- số 202, đường Tây Tiến, tổ 12 phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình từ 17 đến 25-10.

Hoạt động sáng tác chính gồm có hội họa, đồ họa, điêu khắc và sắp đặt ngoài trời dựa trên những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, tre, đất… Mảng Gốm nghệ thuật có sự tham gia của nghệ sĩ Miguel Angel Gil (Tây Ban Nha) và Ellien de Rosas (Mỹ).

Điêu khắc và sắp đặt ngoài trời thu hút nữ nghệ sĩ Pháp Nathalie Filoche, nữ điêu khắc gia Nga Ludmila Baitsaeva, nhóm nghệ sĩ Thái Lan bên cạnh những điêu khắc gia trẻ Việt Nam.

Hội họa sẽ bao gồm những cuộc giao lưu nghệ thuật của họa sĩ Việt Nam với họa sỹ đến từ Malaysia, Indonesia, Mông Cổ, Đài Loan…

Các nghệ sĩ sẽ có những chuyến tham quan dã ngoại tại các bản Mường trong vùng. Các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tự giới thiệu nghệ thuật của bản thân và dân tộc… cũng sẽ diễn ra trong suốt sự kiện.

Từ 26-10 đến 4-11, tác phẩm của các nghệ sĩ tham gia chương trình được trưng bày song song tại bảo tàng Mường và tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội (418 La Thành, Hà Nội).

Sau đó các tác phẩm được lưu trữ lâu dài tại bảo tàng Mường, bên cạnh bộ sưu tập nghệ thuật từ sự kiện 2011.

Sự kiện được tổ chức với kỳ vọng xóa bỏ rào cản giữa họa sĩ về không gian cư trú giữa các nghệ sĩ.

Ngày nay, các nghệ sĩ thành thị vẫn có nhiều cơ hội hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật đương đại hơn hẳn các họa sĩ địa phương- dù không xa trung tâm nhưng cũng dễ bị lạc hậu với thời cuộc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhã Phương khóc và xin lỗi khi đến muộn họp báo phim Song song hai tiếng

Lần đầu tiên đạo diễn Việt 'bóc phốt' diễn viên: Bệnh sao, bảo sao…

TP - Hình như lần đầu tiên trong lịch sử phim ảnh Việt có chuyện đạo diễn “bóc phốt” diễn viên. Lời lẽ đầy đau xót: “Có diễn viên chính nào mà không đăng PR poster, trailer, nhạc phim… Những cái đăng thì toàn phải năn nỉ ỉ ôi và đăng toàn những thứ đi ngược lại với kế hoạch truyền thông của ê-kíp.