Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc

Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc
TPO - Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) hay còn gọi là " làng bánh chưng" nức tiếng gần xa. Đây được coi như một công xưởng sản xuất bánh chưng lớn nhất miền Bắc. Nhà nào cũng phải thuê người rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ biến công việc rửa lá dong thành nghề với dân làng.
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 1 Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm, tất cả người dân trong làng đều tất bật với công việc rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ, thái thịt, gói, luộc bánh chưng. Do lượng công việc lớn, tương đối bận rộn khi nhận được nhiều đơn hàng nên nhiều gia đình ở đây còn phải thuê thêm nhân công với mức giá dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/ngày công
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 2 Nhiều nhà làm bánh hiện đã nhận được đơn hàng khoảng 4.000 chiếc. Để đảm bảo giao hàng đúng hẹn cho khách, từ đầu tháng họ đã phải thuê thêm khoảng 3 nhân công chuyên việc rửa, xếp lá dong.
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 3 Công việc rửa lá này rất nhẹ nhàng nên thu hút chủ yếu lao động nữ tham gia. Tiền công được tính theo khối lượng công việc hoàn thành. Nhiều nhân công ở đây có thể rửa được khoảng 8.000 - 10.000 lá/ngày. Với mức giá thuê là 2.500 đồng/100 lá dong, mỗi ngày họ có thể kiếm được từ 200.000 – 250.000 đồng
 
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 4 Dù là thuê người lá rửa lá dong, các gia đình ở đây cũng phải tìm đúng người làng Tranh Khúc. "Chỉ có người làng Tranh mới thạo việc, làm đâu ra đấy. Lá dong ở đây là lá dong rừng, không dẻo dai như lá dong quê nên rất dễ rách, mình phải thuê những người thạo việc về làm mới yên tâm"
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 5 Công việc gói bánh nhàn hạ hơn rất nhiều so với đi làm thuê những việc khác. Nhờ tích cực "chạy xô" gói bánh, chỉ trong mấy ngày cao điểm, người gói bánh thuê kiếm được khoảng 8 triệu đồng
Nghề rửa lá dong hái ra tiền ở công xưởng bánh chưng lớn nhất miền Bắc ảnh 6

Những ngày này, nhà làm ít nhất cũng khoảng 1.500 chiếc bánh chưng, gia đình làm nhiều khoảng 4.000 chiếc/ngày, mức giá từ 30.000đ- 50.000đ/ chiếc. Ngoài ra, các gia đình còn làm loại bánh chưng đặt giá từ 100.000đ - 150.000đ/chiếc. Theo chủ một nhà bánh chưng: Do năm nay, giá thịt lợn tăng nên cũng tác động đến làng làm bánh chưng Tranh Khúc, giá mỗi loại bánh chưng Tết sẽ tăng 10.000 đ/chiếc.

MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
TPO - Trong 24 giờ qua, khu vực Thủ đô Hà Nội rải rác có mưa dông dù nền nhiệt có biến động tăng nhẹ. Các chuyên gia Khí tượng dự báo, trong những ngày đầu tuần tới (22 - 24/7) hình thái mưa dông tiếp tục duy trì xen kẽ hửng nắng, tạnh ráo.  Nhiều thời điểm trong ngày trời mát mẻ cho cảm nhận thực tế tương đối dễ chịu.