Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm

TPO - Hơn 3 năm trôi qua, hàng chục hộ dân bị mất nhà cửa do sạt lở trong trận lũ năm 2018 vẫn chưa thể ổn định cuộc sống vì khu tái định cư dành cho họ lại bị… sạt lở.

Clip: Khu tái định cư bị sạt lở

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 1

Cơn lũ lớn vào cuối tháng 8/2018 khiến thủy điện Bản Vẽ phải xả lũ ồ ạt. Lũ rút, hàng chục hộ dân vùng hạ du thủy điện thuộc xã Lượng Minh (huyện Tương Dương, Nghệ An) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sạt lở, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 2

Sau trận lũ lịch sử này, nhiều nhà dân sống dọc bên dòng Nậm Nơn ngổn ngang trong đống đổ nát. Nhiều gia đình sau đó đã phải dựng lều lán để ở tạm vì không còn nhà hoặc nhà có nguy cơ bị sập xuống sông bất cứ lúc nào.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 3

Bà Ngô Thị Tuyết (SN 1967, trú bản Minh Phương, xã Lượng Minh) kể, tháng 8/2018, trận lũ lớn bất ngờ ập về, gây sạt lở, lấn sâu vào móng nhà sàn khiến cả gia đình phải vội vàng tháo chạy. “Cũng may gia đình tôi kịp tháo dỡ được căn nhà không thì cũng bị cuốn trôi luôn như mấy nhà phía dưới rồi”, bà Tuyết cho biết.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 4

Tháng 9/2018, UBND huyện Tương Dương chỉ đạo xây dựng khu tái định cư có diện tích 14.137m2 tại bản Minh Phương để tạo chỗ ở khẩn cấp cho 17 hộ dân bị thiệt hại nặng nhất sau trận lũ.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 5

Đến tháng 7/2020, dự án tái định cư này cơ bản hoàn thành. UBND xã Lượng Minh đã tổ chức cho người dân bốc thăm chọn vị trí để dựng nhà ở. Tuy nhiên, 2 tháng sau, khi có một hộ dân đã dựng xong nhà, chuẩn bị đến ở, 3 hộ khác đang dựng khung nhà gỗ, thì sau một vài đợt mưa lũ, tại bờ kè mái ta luy dương của khu tái định cư xuất hiện vết nứt, sạt lở.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 6

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định bờ kè này xuất hiện vết nứt với cung trượt khoảng 80 - 100 m, chỗ nứt rộng nhất 0,5m, sâu từ 0,5 - 1m, phần chân mái kè bị đẩy xê dịch so với vị trí ban đầu 0,5 - 1m, gây vỡ mương thoát nước dưới chân ta luy.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 7

Đến nay, phần mái ta luy cũng đã có hiện tượng sụt lún. Nhiều mảng bê tông và đá hộc bị bong tróc, trượt xuống.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 8

Ông Vi Đình Phúc - Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết, do khu tái định cư này bị sạt lở nên một số hộ dân sau khi dựng nhà tại đây đã phải tháo dỡ. Hiện UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo không vận động người dân vào khu tái định cư này nữa mà hỗ trợ người dân tự tìm đất để dựng nhà ở.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 9

Tuy nhiên, do địa hình tại đây núi cao, độ dốc lớn nên rất khó tìm mặt bằng. Hơn nữa, để thuê máy san lấp được mặt bằng dựng nhà cũng tốn kém rất nhiều tiền.

Nghệ An: Khu tái định cư bị sạt lở, dân loay hoay tìm chỗ ở suốt 3 năm ảnh 10

Không thể về nơi tái định cư mới, nhiều hộ dân nơi đây vẫn phải tiếp tục tá túc trong những căn nhà tạm bợ để tìm mặt bằng dựng nhà. “Giờ tìm đất dựng nhà khó lắm. Gỗ nhà sàn tháo dỡ đợi mấy năm giờ cũng hỏng rồi”, một người dân nói.

Tin liên quan