Nghệ An: Hàng trăm trẻ nhiễm virus gây viêm màng não

0:00 / 0:00
0:00
Xuất hiện virus gây viêm màng não ở Nghệ An
Xuất hiện virus gây viêm màng não ở Nghệ An
TPO - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám, 20 - 30 nhập viện do hội chứng viêm màng não. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây chéo trong bệnh viện.

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có 151 bệnh nhân đang nằm điều trị, trong đó có tới 132 bệnh nhân mắc hội chứng viêm màng não. Nhiều gia đình cùng lúc có 2 - 3 trẻ cùng nhập viện.

Chị Nguyễn Thị Hiền (xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc) có 2 con đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Theo chị Hiền, sáng ngày 13/4, con trai chị là cháu P.T.Q (7 tuổi) xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn mửa. Sau đó chị đưa con đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và được các bác sĩ cho nhập viện tại Khoa Bệnh nhiệt đới. Cháu được các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán bị hội chứng viêm màng não.

Một ngày sau, chị gái của cháu Q. là P.T.N.L (13 tuổi) cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, nên được đưa vào điều trị cùng em. Đến nay, sức khỏe của 2 chị em đã phần nào hồi phục, các triệu chứng giảm.

Theo thống kê của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, những năm trước, hội chứng viêm màng não cũng đã xuất hiện song năm nay số lượng bệnh nhân mắc tăng cao hơn nhiều lần. Các ca bệnh bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 3/2021 và bùng phát dữ dội từ đầu tháng 4/2021 đến nay. Bệnh xuất hiện hầu như tất cả các huyện, thành, thị.

Hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chưa ghi nhận ca bệnh nào lây chéo giữa các bệnh nhi và người chăm trẻ. Các ca bệnh đều khỏi và xuất viện sau 10 - 14 ngày điều trị; không phải chuyển tuyến bất cứ bệnh nhân nào. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngay từ đầu mùa, Bệnh viện đã thực hiện cách ly riêng, nghiêm ngặt các ca bệnh có biểu hiện viêm màng não cũng như các bệnh lây nhiễm khác ở trẻ em.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã gửi mẫu (máu, dịch não tủy, phân) ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhờ xét nghiệm. Tuy nhiên vẫn chưa phân lập được chủng virus.

MỚI - NÓNG