Nghệ An: Hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi

Nghệ An: Hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi
TPO - Sáng 17/11, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (đóng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tập trung trước cổng công ty để kiến nghị một số quyền lợi.

Theo phản ánh, sự việc xuất phát từ cuối tháng 10, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn huyện Nghi Lộc xảy ra mưa lớn, nhiều nơi bị ngập lụt. Trước tình hình này, công ty cho công nhân tạm nghỉ 1 buổi (4 giờ công) và yêu cầu tăng ca bù vào các ngày hôm sau. Thời gian tăng ca đến nay hơn 2 tuần (mỗi ngày 1 giờ công) nhưng công nhân không được trả tiền lương.

Nghệ An: Hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi ảnh 1 Hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Tối cùng ngày, công ty gửi tin nhắn thông báo cho tổ trưởng chuyền may, công nhân may “không cần đến công ty làm việc”. Sáng nay (17/11), hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty để phản đối, mong muốn được vào công ty để làm việc.

Chị Nguyễn Thị H. (SN 1990) công nhân nhà máy bức xúc: “Chúng tôi đi làm 2 tuần nay đều phải tăng ca nhưng không được trả lương. Ngoài ra, hôm mưa lũ chúng tôi nghỉ làm đã được sự đồng ý của công ty nhưng họ vẫn trừ 350.000 đồng tiền chuyên cần. Tiền công ngày nghỉ 2/9 cũng không có”.

Nghệ An: Hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi ảnh 2  Từng tốp công nhân ngồi chờ ngoài cổng 

Ngay khi nắm bắt được sự việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã xuống đối thoại với công nhân cũng như phía doanh nghiệp, để làm rõ, bảo đảm quyền lợi của các bên.

Ông Đặng Văn Lương - Trưởng phòng Lao động TB-XH huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong cuộc đối thoại sáng nay, lãnh đạo huyện đã yêu cầu công ty giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và ngày mai cho công nhân tiếp tục làm việc. Về tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, công nhân làm theo thời gian thì trả 7.000 đồng/tiếng”.

Cũng theo ông Lương, do phía lãnh đạo công ty may Perseption USA không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công. Còn tin nhắn gửi cho các công nhân, huyện yêu cầu công ty sau này có thông báo rõ ràng lý do, tránh việc công nhân hiểu nhầm.

Nghệ An: Hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi ảnh 3 Ngay khi nắm bắt được sự việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã xuống đối thoại với công nhân cũng như phía doanh nghiệp.

Được biết, công ty Perseption USA đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, chuyên may quần áo xuất khẩu. Lúc cao điểm, công ty có hơn 900 lao động, tuy nhiên do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên giảm còn khoảng 500 người. Đặc biệt, năm ngoái, công nhân ở đây từng đình công để phản đối, đòi quyền lợi về chế độ và tiền ăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm