Nghệ An: Cách chức chủ tịch xã vi phạm xác nhận nguồn gốc đất

TPO - Sai phạm liên quan đến việc xác nhận đất đai nhằm hợp thức hóa cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân trên địa bàn, một chủ tịch xã đã bị kỷ luật với hình thức cách chức.

Ngày 4/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, huyện vừa quyết định cách chức chủ tịch UBND xã Diễn Thái vì vi phạm trong việc xác nhận đất đai trên địa bàn.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 27/2, ông Nguyễn Văn Trọng với cương vị Chủ tịch UBND xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã ký văn bản xác nhận, xã Diễn Thái đã từng giao 1.210 m2 đất cạnh quốc lộ 7B cho 3 hộ dân trước ngày 15/10/1993 (thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực).

Khu vực đất mà ông Trọng ký, thuộc vùng giáp ranh giữa xã Diễn Thái của huyện Diễn Châu và xã Hợp Thành (huyện Yên Thành).

Nghệ An: Cách chức chủ tịch xã vi phạm xác nhận nguồn gốc đất ảnh 1 Khu vực đất mà ông Trọng xác nhận sai.

Cụ thể, ông Trọng xác nhận, sau khi được giao đất, các hộ này vẫn canh tác trên diện tích đất được giao. Việc giao đất được cán bộ quản lý các thời kỳ xác nhận, tuy nhiên, do thời gian lâu nên đã bị thất lạc hồ sơ giao đất. Về địa giới hành chính của thửa đất này, trước đây do một số hộ dân xã Diễn Thái xâm cư, xâm canh, nhưng từ ngày 7/11/2016 thửa đất này đã được điều chỉnh địa giới hành chính sang UBND xã Hợp Thành quản lý.

Căn cứ vào xác nhận của ông Trọng, UBND xã Hợp Thành đã trình hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân trên. 

Thế nhưng, đoàn kiểm tra của UBND huyện Diễn Châu sau đó xác định không có loại giấy tờ nào thể hiện việc UBND xã Diễn Thái đã từng giao đất, bán đất cho 3 hộ gia đình trên. Cựu chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Diễn Thái thời kỳ đó cũng xác nhận, xã chưa giao đất cho 3 hộ dân này.  

Huyện Diễn Châu đã yêu cầu UBND xã Diễn Thái hủy bỏ công văn của ông Trọng ký và đề nghị huyện Yên Thành xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân trên vì nội dung văn bản xác nhận của ông Trọng là không đúng sự thật.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm