Nghệ An: Cách chức chủ tịch xã vi phạm xác nhận nguồn gốc đất

TPO - Sai phạm liên quan đến việc xác nhận đất đai nhằm hợp thức hóa cấp sổ đỏ cho 3 hộ dân trên địa bàn, một chủ tịch xã đã bị kỷ luật với hình thức cách chức.

Ngày 4/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, huyện vừa quyết định cách chức chủ tịch UBND xã Diễn Thái vì vi phạm trong việc xác nhận đất đai trên địa bàn.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 27/2, ông Nguyễn Văn Trọng với cương vị Chủ tịch UBND xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã ký văn bản xác nhận, xã Diễn Thái đã từng giao 1.210 m2 đất cạnh quốc lộ 7B cho 3 hộ dân trước ngày 15/10/1993 (thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực).

Khu vực đất mà ông Trọng ký, thuộc vùng giáp ranh giữa xã Diễn Thái của huyện Diễn Châu và xã Hợp Thành (huyện Yên Thành).

Nghệ An: Cách chức chủ tịch xã vi phạm xác nhận nguồn gốc đất ảnh 1 Khu vực đất mà ông Trọng xác nhận sai.

Cụ thể, ông Trọng xác nhận, sau khi được giao đất, các hộ này vẫn canh tác trên diện tích đất được giao. Việc giao đất được cán bộ quản lý các thời kỳ xác nhận, tuy nhiên, do thời gian lâu nên đã bị thất lạc hồ sơ giao đất. Về địa giới hành chính của thửa đất này, trước đây do một số hộ dân xã Diễn Thái xâm cư, xâm canh, nhưng từ ngày 7/11/2016 thửa đất này đã được điều chỉnh địa giới hành chính sang UBND xã Hợp Thành quản lý.

Căn cứ vào xác nhận của ông Trọng, UBND xã Hợp Thành đã trình hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân trên. 

Thế nhưng, đoàn kiểm tra của UBND huyện Diễn Châu sau đó xác định không có loại giấy tờ nào thể hiện việc UBND xã Diễn Thái đã từng giao đất, bán đất cho 3 hộ gia đình trên. Cựu chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Diễn Thái thời kỳ đó cũng xác nhận, xã chưa giao đất cho 3 hộ dân này.  

Huyện Diễn Châu đã yêu cầu UBND xã Diễn Thái hủy bỏ công văn của ông Trọng ký và đề nghị huyện Yên Thành xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân trên vì nội dung văn bản xác nhận của ông Trọng là không đúng sự thật.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.