Ngày 31/1, Đồng Nai khởi công cầu nghìn tỷ sau 3 lần lỗi hẹn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 3 lần ấn định thời điểm khởi công với thời gian kéo dài trong gần 3 năm, cầu Thống Nhất tại TP Biên Hòa sẽ được khởi công xây dựng với tổng kinh phí toàn dự án hơn 1.500 tỷ đồng

Ngày 30/1, đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết hạng mục cầu Thống Nhất (bắc qua sông Cái, một nhánh của sông Đồng Nai) thuộc Dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa, đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn sẽ chính thức được khởi công xây dựng vào ngày mai (31/1).

Ngày 31/1, Đồng Nai khởi công cầu nghìn tỷ sau 3 lần lỗi hẹn ảnh 1

TP Biên Hòa đang thiếu nhiều cầu kết nối

Đường trục trung tâm TP Biên Hòa có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 5,4km được chia làm 2 nhánh. Cụ thể, nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo). Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 trên địa bàn phường Hiệp Hòa và điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa).

Dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Đồng Nai đã triển khai từ nhiều năm qua với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo kết quả đấu thầu, đơn vị trúng thầu gói thầu xây dựng phần cầu Thống Nhất, đường dẫn 2 đầu cầu là liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông, Công ty CP xây dựng hạ tầng CII; Công ty CP Vinadelta và Công ty CP SHC.

Theo kế hoạch ban đầu, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như cần tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên kế hoạch ban đầu không thể thực hiện đúng hẹn.

Tiếp đó, sau khi đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã hoàn thiện các thủ tục để thực hiện khởi công xây dựng trong tháng 7/2022.

Tuy nhiên, kế hoạch khởi công một lần nữa không thành hiện thực do giá các loại vật tư, vật liệu xây dựng liên tục biến động nên đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành hồ sơ dự án. Hồ sơ dự án phải điều chỉnh nhiều lần để cập nhật biến động giá, dẫn đến tiến độ khởi công xây dựng bị chậm.

Gần đây nhất, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu lại dự kiến khởi công vào tháng 10/2022. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022, kế hoạch trên vẫn chưa thể thực hiện.

MỚI - NÓNG