Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ

TPO - Đền Cả ở xã Hoa Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) được xây dựng từ thời Lý để thờ Uy minh vương Lý Nhật Quang và các vị phúc thần, danh tướng, những người có công “bảo quốc hộ dân”. Ngôi đền không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng mà còn là một công trình kiến trúc cổ độc đáo.

Video ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng cổ ở ở huyện Yên Thành (Nghệ An).

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 1

Đền Cả nằm ở xã Hoa Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) được khởi dựng từ đời Lý và được trùng tu, mở rộng vào thời hậu Lê để thờ Uy minh vương Lý Nhật Quang và các vị phúc thần, danh tướng, những người có công “bảo quốc hộ dân”.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 2

Ngôi đền không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng với sự linh thiêng ở xứ Nghệ đây còn là một công trình kiến trúc cổ kính với nhiều nét chạm trổ, điêu khắc lạ, độc đáo.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 3
Đền Cả có nhiều hạng mục như tam quan, nghi môn, tả vu, hữu vu, bái đường, thượng điện. Trong đó nghi môn là công trình độc đáo nhất. Từ ngoài đi vào, nghi môn là công trình thứ 2, đứng sau tam quan. Nghi môn đền Cả uy nghi tráng lệ kiểu lầu gác cung đình.
Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 4Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 5Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 6Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 7
Đây là một ngôi nhà có 4 cột, 2 tầng, 8 mái với các đầu đao cong vút. Một số tài liệu ghi chép thể hiện, nghi môn đền Cả là nơi các vị chức sắc hương hào, trưởng lão nghỉ ngơi và tịnh túc trước khi vào đền tế thần. Công trình này có hình dạng như Khuê Văn Các tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Tầng dưới của nghi môn để trống, tầng trên có 4 cửa thông ra 4 hướng và thông xuống tầng dưới bằng một lỗ cửa của ván trần. Ngày nay người dân hàn một chiếc thang sắt để leo lên tầng trên thắp hương ngày lễ.
Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 8Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 9
Trước cổng đền Cả còn có tấm bia đá cổ kích thước lớn. Theo người trông coi đền, nội dung văn bia phản ánh truyền thống hiếu học cũng như việc xây dựng các công trình văn hóa của làng xa xưa.
Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 10

Bước qua nghi môn là 2 bức tượng được tạc bằng đá có hình dáng lạ đang chắp tay quỳ 2 bên. Vào trong khuôn viên đền rất rộng rãi, thoáng đãng.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 11Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 12

Trải qua hàng trăm năm, đền Cả vẫn giữ được nét đẹp độc đáo, cổ kính.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 13Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 14Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 15Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 16

Những mái ngói phủ đầy rêu, những dòng chữ, những hình tượng được điêu khắc mang vẻ cổ kính.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 17Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 18

Hệ thống cửa, vách của đền đều được làm từ gỗ. Trải qua hàng trăm năm nhưng hệ thống này vẫn còn nguyên vẹn.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 19

Những pho tượng được thờ tại đền có vẻ đẹp huyền bí, thanh thoát, uy nghiêm.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 20

Ngoài kiến trúc độc đáo và nghệ thuật điêu khắc đặc sắc, đền Cả còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ, quý. Hiện đền còn giữ được 4 đạo sắc, trong đó có 1 sắc phong năm Vĩnh Khánh (niên đại gần 300 năm), 1 sắc phong niên hiệu Cảnh Thịnh thời Tây Sơn, 2 sắc phong thời Nguyễn.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 21Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 22

Những pho tượng được làm từ gỗ có hình dáng kỳ lạ.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 23

Cụ Phan Xuân Chỉnh (80 tuổi) làm từ đền suốt 16 năm qua cho hay, đền Cả là ngôi đền thiêng nên có nhiều du khách và người dân đến thắp hương vào những ngày lễ. Hàng ngày, ông Chỉnh lau dọn đền, bàn thờ để người dân, du khách ghé đền thắp hương.

Ngắm vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền thiêng, cổ ở xứ Nghệ ảnh 24

Đền Cả là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương cũng như của du khách trong và ngoài tỉnh.