Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trải qua hơn 150 năm thăng trầm cùng lịch sử và vượt mọi thiên tai, bão gió, cây gạo ở xóm 4, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn sừng sững vươn mình nẩy lộc. Trên những cành cây gầy guộc khẳng khiu ấy, những bông gạo từ từ “thức giấc”, chói lòa như lửa, rực đỏ.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 1 Người dân nơi đây chẳng ai biết rõ cây gạo lớn lên tự lúc nào. Chỉ biết suốt bao năm qua, cây gạo vẫn sừng sững đứng đó, chứng kiến bao biến cố thăng trầm của ngôi làng.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 2  Cây gạo có đường kính thân cây gần 4m, chiều cao khoảng 30m, thuộc loại thân gỗ với lớp ngoài sần sùi ngả màu xám nâu.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 3  Những ngày này, cây gạo vươn mình nở từng chùm hoa đỏ rực rỡ cả một khoảng trời khiến ai đi qua cũng không kiềm được ngước nhìn thích thú.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 4 Gốc cây to lớn tràn đầy nhựa sống, 5 người ôm không xuể. 
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 5  Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cây gạo là “lá chắn” cho nhiều mục tiêu trung tâm chính trị, hành chính của địa phương, góp phần bảo vệ xóm làng thoát khỏi các cuộc mưa bom bão đạn của địch. Nơi đây cũng chính là nơi hội tụ của lớp lớp thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ vào chiến trường chống Mỹ cứu nước.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 6  Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm. Giờ đây thân cây trơ trọi đã không còn cô đơn nữa, mà khoác lên mình lớp áo mới với sắc đỏ nồng nàn.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 7 Cây gạo có nhiều cành, tán lá sum suê. 
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 8   Hoa gạo đỏ rực như những nốt nhạc đỏ, chấm lên trời cao.
Ngắm cây gạo 150 tuổi được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở Nghệ An ảnh 9 Tháng 12/2015, cây gạo chính thức được Hội Sinh vật cảnh công nhận cây gạo di sản của Việt Nam.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.