Nga yêu cầu lính Ukraine ở Crimea đầu hàng

Lính Nga gác tại thị trấn Kerch ở Crimea - Ảnh: Reuters
Lính Nga gác tại thị trấn Kerch ở Crimea - Ảnh: Reuters
Hãng Reuters ngày 3/3 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng Nga đã trao 'tối hậu thư', theo đó các lực lượng Ukraine ở Crimea có thời gian đến 3 giờ GMT (10 giờ sáng 4/3 giờ VN) để buộc phải ra hàng.

Cùng ngày, hãng tin Nga Interfax đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo Hạm đội Nga cũng đã gửi hạn chót tới các lực lượng Ukraine ở Crimea, buộc các đơn vị này phải ra hàng vào lúc 3 giờ GMT hoặc sẽ phải đối mặt với "một cơn bão".

Trước đó, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết quân đội và máy bay quân sự của Nga liên tục đổ vào Crimea trong ngày 3/3.

Trong một tuyên bố, lực lượng này nói rằng trong vòng 24 giờ, có 10 máy bay trực thăng chiến đấu và 8 máy bay chở hàng quân sự của Nga đã hạ cánh xuống bán đảo bên bờ Biển Đen đang là điểm nóng này.

Cũng theo biên phòng Ukraine, 4 tàu chiến của Nga đã cập cảng Sevastopol kể từ ngày 1/3.

Kiev cho biết họ không hề nhận được cảnh báo nào về việc di chuyển quân này. Điều này là bắt buộc theo luật quốc tế, tuy rằng hải quân Nga đóng tại Crimea.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Ukraine phải nhận được thông báo trước 72 giờ đối với bất kỳ hoạt động di chuyển nào của quân đội Nga.

Cùng ngày 3/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc các nhà lãnh đạo mới của Ukraine tấn công các lợi ích của người thiểu số và cho biết những phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan đang kiểm soát nhiều khu vực ở quốc gia này.

"Những người chiến thắng có xu hướng sử dụng thành quả chiến thắng của họ để tấn công nhân quyền và những quyền tự do cơ bản... của người thiểu số," ông Lavrov phát biểu trong phiên khai mạc Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva.

Ông cũng nói thêm rằng "vũ lực của những kẻ theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đe dọa mạng sống và lợi ích khu vực của người Nga cũng như cộng đồng nói tiếng Nga."

"Đây là vấn đề bảo vệ các công dân của chúng tôi cũng như những người đồng bào và đảm bảo nhân quyền và quyền được sống," ông khẳng định.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).