Nga xác nhận tấn công tàu quân sự Ukraine ở cảng Odessa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/7 xác nhận quân đội nước này đã bắn trúng một tàu quân sự Ukraine ở cảng Odessa bằng tên lửa chính xác cao.

Theo bà Zakharova, vũ khí được sử dụng trong vụ không kích là tên lửa Kalibr.

Trước đó, Ukraine hôm 23/7 cáo buộc Nga tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào cảng Odessa. Cáo buộc được đưa ra một ngày sau khi các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine.

Video do quân đội Ukraine công bố cho thấy các nhân viên cứu hỏa dập lửa trên một con tàu không xác định được neo đậu bên cạnh một chiếc tàu kéo.

Theo quân đội Ukraine, 2 tên lửa Kalibr của Nga đã bắn trúng một trạm bơm trong cảng, còn 2 tên lửa khác bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Nga xác nhận tấn công tàu quân sự Ukraine ở cảng Odessa ảnh 1

Nhân viên cứu hỏa tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Nga xác nhận tấn công tàu quân sự Ukraine ở cảng Odessa ảnh 2

Ảnh: Reuters

Nga xác nhận tấn công tàu quân sự Ukraine ở cảng Odessa ảnh 3

Ảnh: Reuters

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine - Yuriy Ignat cho biết tên lửa được phóng từ tàu chiến trên Biển Đen gần Crimea.

Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine xác nhận khu vực lưu trữ ngũ cốc trong cảng không hề hấn gì.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine - Oleksandr Kubrakov cho biết trên Facebook rằng bất chấp cuộc tấn công, "Kiev tiếp tục chuẩn bị cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của chúng tôi".

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Nga và Ukraine ký kết hôm 22/7 được ca ngợi là một bước đột phá ngoại giao giúp kiềm chế đà tăng giá lương thực toàn cầu. Nhưng khi cuộc xung đột bước vào tháng thứ 6, không có dấu hiệu nào cho thấy giao tranh sẽ chậm lại.

Ukraine đã rải thủy lôi trên các vùng biển gần cảng như một phần của hoạt động phòng thủ. Do đó theo thỏa thuận mới, các hoa tiêu sẽ hướng dẫn tàu chở ngũ cốc đi theo các tuyến đường an toàn.

Một trung tâm điều phối chung được thành lập bởi 4 bên tham gia thỏa thuận (Nga, Ukraine, Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ có nhiệm vụ giám sát các tàu quá cảnh từ Biển Đen đến Eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ và ra các vùng biển quốc tế. Tất cả các bên đã đồng ý vào thứ Sáu rằng sẽ không có cuộc tấn công nào vào các thực thể này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG