Mỹ lo lắng cho sự an nguy của Tổng thống Ukraine Zelensky

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang lo lắng cho sự an nguy của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cũng theo ông Sullivan, Mỹ đang hỗ trợ Tổng thống Zelensky về vấn đề an ninh.
Mỹ lo lắng cho sự an nguy của Tổng thống Ukraine Zelensky ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

“Sự an toàn của Tổng thống Zelensky là điều khiến chúng tôi quan ngại”, Cố vấn Sullivan nói. “Ông ấy là một nhà lãnh đạo trong thời chiến, hiện đang đối phó với Nga".

“Tổng thống Ukraine đang áp dụng các biện pháp đề phòng để bảo vệ chính mình. Mỹ cũng đang tạo điều kiện tăng cường an ninh cho ông Zelensky”, ông Sullivan cho biết mà không giải thích gì thêm.

Trước đó, Mỹ từng đề nghị hỗ trợ sơ tán ông Zelensky khỏi Kiev khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2, nhưng ông Zelensky từ chối.

Tuần này, Quốc hội Ukraine thông qua quyết định sa thải ông Ivan Bakanov, lãnh đạo Cơ quan an ninh nội địa Ukraine (SBU). Ông Zelensky cũng cách chức những người đứng đầu các văn phòng SBU ở 5 khu vực. Ông Bakanov là cộng sự thân thiết của ông Zelensky, và cặp đôi này đã làm việc cùng nhau kể từ khi ông Zelensky còn là diễn viên hài.

Tổng thống Ukraine từng nhiều lần tuyên bố rằng những kẻ ám sát đã đe dọa tính mạng của ông. Trong khi các quan chức cấp dưới cáo buộc Nga đứng đằng sau âm mưu này.

Mátxcơva phủ nhận cáo buộc, đồng thời khẳng định ông Zelensky “là tổng thống của Ukraine”, do đó Nga muốn ông ngồi xuống bàn đàm phán và kí kết các thỏa thuận vì hòa bình.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc công chúng Mỹ suy giảm sự ủng hộ đối với Ukraine hay không, Cố vấn Sullivan thừa nhận ông “lo lắng về mọi thứ, theo nghĩa đen”. Mặc dù sự ủng hộ của công chúng dành cho Ukraine có thể đang giảm dần, nhưng “vẫn còn những làn sóng ủng hộ bền vững trong Nhà Trắng và Quốc hội”.

Dự luật viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 40 tỷ đô la mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tháng 5 đã “đủ để đảm bảo dòng chảy vũ khí tới Ukraine trong một khoảng thời gian nhất định”, ông Sullivan tuyên bố. Nhưng nếu hàng chục tỷ đô la này cạn kiệt, ông Sullivan cho biết “sẽ có sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội để tái thiết các nguồn lực đó nếu cần”.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.