Nga vạch kế hoạch đáp trả nếu Ukraine nhận được vũ khí tầm xa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố quân đội nước này sẽ đẩy lực lượng Ukraine ra xa hơn khỏi lãnh thổ Nga để đáp trả quyết định của phương Tây về việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev.

Ông Lavrov nói với giới truyền thông hôm thứ Năm rằng các nhà tài trợ nước ngoài của Ukraine đang ngày càng sa lầy vào cuộc xung đột, và Nga sẽ đáp trả tương xứng.

“Giờ đây, mục tiêu của chúng tôi là đẩy lùi pháo binh Ukraine ra xa, đến nơi mà họ không còn có thể tạo ra mối đe dọa đối với lãnh thổ của chúng tôi. Các loại vũ khí cung cấp cho Kiev có tầm bắn càng xa, thì quân đội của họ sẽ càng bị đẩy ra xa”, ông Lavrov nói.

Nga vạch kế hoạch đáp trả nếu Ukraine nhận được vũ khí tầm xa ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Biện pháp mà Ngoại trưởng Lavrov đề cập đến sẽ áp dụng cho các vùng lãnh thổ đã sáp nhập Nga, bao gồm Crimea, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye. Tất cả các vùng lãnh thổ này đều sáp nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý, nhưng Ukraine và phương Tây tuyên bố không công nhận kết quả.

Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện không được sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu ở Nga. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết hạn chế này không áp dụng với Crimea và các vùng lãnh thổ khác vừa sáp nhập Nga. Nói cách khác, Ukraine có thể sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu ở Crimea, Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye vì Washington không công nhận đây là lãnh thổ Nga.

Gói hỗ trợ quân sự tiếp theo của Lầu Năm Góc dành cho Ukraine được cho là sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), đạn cho pháo phản lực và đạn có tầm bắn 150km.

Kiev từ lâu đã vận động các đồng minh cung cấp vũ khí có uy lực cao hơn, ví dụ tên lửa đạn đạo MGM-140 ATACMS, có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 300 km.

Ông Lavrov cho biết việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine đã không ngừng gia tăng, bắt đầu từ cung cấp mũ bảo hiểm rồi leo thang đến xe tăng, và có thể cả máy bay chiến đấu.

Ông bác bỏ tuyên bố của một số quan chức phương Tây rằng Kiev sẽ không có được máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất, với lý do thiếu sự nhất quán trong chính sách của họ.

“Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố NATO sẽ không bao giờ gây chiến với Nga. Nhưng Ngoại trưởng của ông, bà Annalena Baerbock, lại nói rằng họ đang trong chiến tranh với Nga", ông Lavrov nhận xét, đề cập đến phát ngôn gây tranh cãi của người đồng cấp Đức vào tuần trước.

Theo RT
MỚI - NÓNG