Nga – Trung lần đầu tuần tra chung trên Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm tàu chiến Nga và Trung Quốc trong chiến dịch tập trận chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Nhóm tàu chiến Nga và Trung Quốc trong chiến dịch tập trận chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
TPO - Các tàu chiến của Nga và Trung Quốc tổ chức chiến dịch tuần tra chung đầu tiên trên vùng Tây Thái Bình Dương từ ngày 17-23/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo đưa ra hôm 23/10.

Mátxcơva và Bắc Kinh tổ chức diễn tập hàng hải chung trên biển Nhật Bản vào đầu tháng này. Hai bên đang tích cực thúc đẩy quan hệ quân sự và ngoại giao trong những năm gần đây, khi căng thẳng với phương Tây gia tăng.

Nhật Bản theo dõi sát sao đợt tập trận chung vừa qua của Trung Quốc và Nga. Đầu tuần này, Tokyo nói rằng một nhóm 10 tàu chiến của Mátxcơva và Bắc Kinh đã đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido.

“Nhóm tàu chiến lần đầu đi qua eo biển Tsugaru trong khi thực hiện chiến dịch tuần tra chung”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo. Eo biển Tsugaru được coi là vùng biển quốc tế.

“Nhiệm vụ tuần tra là sự thể hiện của Nga và Trung Quốc nhằm duy trì hoà bình và ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương, và bảo vệ các đối tượng của hoạt động kinh tế trên biển của hai nước”, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.