Nga tố Mỹ phá khóa, đột nhập cơ sở ngoại giao ở San Francisco

Tổng Lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: AFP
Tổng Lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: AFP
TPO - Theo Bộ Ngoại giao Nga, các quan chức Mỹ đã phá khóa, đột nhập “bất hợp pháp” và tòa nhà của Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco. Phía đại sứ quán nước này sau đó cũng đăng những hình ảnh để củng cố lời cáo buộc.

Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga vào cuối ngày 2/10 (theo giờ địa phương) cho biết, các quan chức Mỹ cùng ngày đã xâm nhập vào khu vực nhà riêng dành cho các nhân viên ngoại giao Nga thuộc Tổng Lãnh sự quán Nga ở San Francisco, tiểu bang California.

Theo bộ này, các nhân viên Nga đã rời khỏi tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Nga vào tháng trước, sau khi Washington yêu cầu đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Moscow trên đất Mỹ.

Sau vụ việc, quan chức Mỹ đã tự ý vào khu vực hành chính của tòa nhà, và đến hôm thứ Hai (2/10) vừa qua, họ tiếp tục thực hiện hành vi tương tự ở khu nhà riêng.

“Bất chấp cảnh báo của chúng tôi, chính quyền Mỹ đã không lắng nghe và không từ bỏ ý định bất hợp pháp của họ. Chúng tôi giữ lại quyền được đáp trả. Nguyên tắc có qua có lại luôn luôn và vẫn là nền tảng của ngoại giao”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo Nga, các quan chức Mỹ đã phá khóa các khu vực, chiếm toàn bộ tòa nhà, kể cả nơi ở của nhân viên.

“Vì thế, chúng tôi hiểu rằng người Mỹ, đã xâm nhập vào các tòa nhà ngoại giao của chúng tôi, trên thực tế đồng ý với việc chúng tôi sẽ đối xử tương tự với các sứ mệnh của họ ở Nga”, cơ quan ngoại giao hàng đầu của Moscow cảnh báo.

Phản ứng lại cáo buộc từ Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phủ nhận việc quan chức nước này đột nhập vào tài sản của nước bạn, mà chỉ đến để kiểm tra các nhân viên ngoại giao Nga có tuân thủ yêu cầu rời khỏi tòa nhà trước hạn chót vào ngày 1/10 hay không.

“Chúng tôi biết họ cần thêm thời gian để đóng gói hành lý. Vì vậy, chúng tôi đồng ý cho họ ở lại đến ngày 1/10. Và thời gian của họ đã hết.

Chúng tôi không phá khóa, không có FBI tham gia. Đó chỉ là lực lượng an ninh ngoại giao và đại diện của Văn phòng Phái đoàn Nước ngoài. Những gì họ làm là đi qua và nhìn xung quanh. Mục đích của hành động này là để đảm bảo không có người sống ở đó…”, bà Nauert khẳng định hôm 3/10.

Tuy nhiên, phía Moscow không chấp nhận lời giải thích từ phía Washington.

Tối cùng ngày (giờ địa phương), Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đăng loạt hình ảnh và video chứng thực cho phát ngôn của họ trên trang mạng xã hội Twitter, kèm dòng chú thích đầy châm biếm: “Để tìm hiểu ở đâu và khi nào “họ không phá khóa, chỉ đi qua và nhìn”.

Nga tố Mỹ phá khóa, đột nhập cơ sở ngoại giao ở San Francisco ảnh 1 Ảnh do Đại sứ quán Nga ở Mỹ đăng trên Twitter sáng ngày 4/10.

“Xin nhấn mạnh một lần nữa, chúng tôi không cho phép Mỹ dỡ bỏ miễn trừ ngoại giao khỏi các tài sản ngoại giao của chúng tôi, cũng như không cho phép xâm phạm các tòa nhà của chúng tôi. Không có ai mời các đại diện của Mỹ tới đó, họ là những kẻ đột nhập. Hành động của họ là phi lý và chưa từng có trong lịch sử quan hệ song phương”, Đại sứ quán Nga lên án.

Cơ quan này cũng nói thêm, các hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối gay gắt việc xâm nhập vào tòa Tổng Lãnh sự quán đã đóng cửa.

Căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ. Moscow đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc về vấn đề này.

 Video do Đại sứ quán Nga đăng trên Twitter để tố cáo Mỹ hôm 3/10.

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.