Nga tiếc nuối vì Mỹ ‘đóng băng’ Hiệp ước Bầu trời mở

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Moscow tỏ ra tiếc nuối về quyết định của Mỹ trong việc đình chỉ hợp tác với Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở, đồng thời gọi động thái này là hành động gây nguy hại cho quan hệ quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm nay, 14/8, cho biết: “Thay vì giải quyết vấn đề trong khuôn khổ Uỷ ban Cố vấn Bầu trời mở, Mỹ đã lựa chọn cách ngừng tài trợ kinh phí để thực hiện Hiệp ước này. Hành động đơn phương của Mỹ tiếp tục gây hại cho quan hệ quốc tế. Chúng tôi rất lấy làm tiếc.”

Trước đó, hôm 13/8, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019 trị giá 716 tỉ USD.

Đạo luật chỉ rõ Mỹ sẽ không chi bất cứ khoản tiền nào để thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở cho đến khi Nga phải chịu hình phạt vì những hành động vi phạm hiệp ước trước đó.

Hồi tháng 6/2017, Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Bầu trời mở bằng việc hạn chế các chuyến bay qua Kaliningrad – vùng đất thuộc Nga trên Biển Baltic.

Đáp lại, Mỹ cho biết sẽ hạn chế các chuyến bay quan sát của Nga trên khắp nước Mỹ kể từ ngày 1/1/2018.

Trước cáo buộc của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này tuân thủ nghĩa vụ của mình trong tất cả các hiệp định quốc tế, bao gồm Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết bởi nhiều quốc gia vào năm 1992, Nga nhất trí mở cửa 4 sân bay gồm Kubinka, Ulan-Ude, Vorkuta và Magadan cho các máy bay quân sự làm nhiệm vụ trinh sát theo Hiệp ước.

Hiệp ước này cho phép các quốc gia thành viên tiến hành các chuyến bay trinh sát quân sự trên lãnh thổ của nhau nhằm xây dựng lòng tin.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.