Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C

Hệ thống phòng không S-400 đã được thử nghiệm nhiều lần.
Hệ thống phòng không S-400 đã được thử nghiệm nhiều lần.
TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/1 tiết lộ với “Báo Tin tức” của nước này cho biết, hệ thống phòng không S-400 phiên bản “Địa Cực” đã hoàn thành việc nghiên cứu chế tạo, và hiện đang được tiến hành thử nghiệm thực địa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp phòng không S-400 phiên bản “Địa Cực” bao gồm Sở chỉ huy tác chiến, trạm radar đa năng và trang thiết bị phóng đặt trên xe tải hạng nặng MZKT-7930 Astrolog.

Ngoài ra, mỗi hệ thống S-400 phiên bản “Địa Cực” sẽ được trang bị động cơ tua bin khí, dùng để khởi động động cơ chính của xe tải hạng nặng và thực hiện việc tăng nhiệt độc lập cho phòng thao tác, hệ thống tên lửa và trang thiết bị điện tử.

Khác với động cơ đốt trong và động cơ diesel truyền thống, động cơ tua bin khí hoạt động theo nguyên lý không khí nén đi từ khối máy nén khí vào buồng đốt. Đồng thời nhiên liệu cũng sẽ được đốt cháy trong buồng đốt, qua đó làm cho tua bin quay và thiết bị chuyển động.

Chính vì vậy, động cơ tua bin khí là lý tưởng nhất khi làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp.

Bộ quốc phòng Nga cho biết, động cơ tua bin khí sẽ được lắp đặt phía sau buồng lái xe tải hạng nặng. Bởi đây là khu vực cần phải có sự gia tăng nhiệt độ cho các linh kiện điện tử khi tác chiến trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Với việc được trang bị động cơ tua bin khí, hệ thống S-400 phiên bản “Cực Địa” có thể hoạt động được trong điều kiện - 60 đến -70 độ C.

Trước đó, hồi tháng 12/2018 kênh truyền hình quân sự Zvezda của Nga đã công bố những hình ảnh về cuộc thử nghiệm hệ thống S-400 trong điều kiện khắc nghiệt lạnh tới -45 độ C. 

Cụ thể, trong cuộc thử nghiệm khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Tập đoàn Almaz-Antey đã đưa tổ hợp tên lửa phòng không S-400 vào phòng làm lạnh với nhiệt độ khoảng -45°C.

Các chuyên gia kỹ thuật sau đó kiểm tra độ ổn định khi vận hành. Quy trình này được áp dụng với nhiều loại khí tài khác ngoài S-400. Các tổ hợp vũ khí có thể hoạt động bình thường trong khoảng nhiệt độ từ -45°C đến -50°C, lội được qua hố nước sâu 1,4 m và rộng 2 m, được đánh giá có khả năng hoạt động được ở mọi nơi trên toàn thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.