Nga siết chặt kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ

Chợ trái cây về đêm tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: depositphoto.com
Chợ trái cây về đêm tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: depositphoto.com
TPO - Nhà chức trách Nga tuyên bố các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Đây được đánh giá là biện pháp trả đũa của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cho hay, ít nhất 15% hàng nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ nhập vào Nga không đảm bảo được các yêu cầu về an toàn.

Theo ông Tkachev, giới chức Nga đã phát hiện dấu vết nhiều loại hoá chất độc hại trong hàng thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Tkachev điểm ra 2 loại hoá chất độc hại là nitrate và thuốc trừ sâu đều có hàm lượng vượt tiêu chuẩn an toàn trong các sản phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Do nhiều nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ liên tục vi phạm quy định của Nga, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan kiểm soát siết chặt các biện pháp kiểm tra"-ông Alexander Tkachev nói.

Bộ Nông nghiệp Nga cho biết Nga sẽ tiến hành kiểm tra việc nhập khẩu thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là hai đối tác kinh tế, thương mại lớn của nhau. Theo AFP, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga hồi tháng 10 đạt khoảng 1 tỉ USD.

Lượng rau và hoa quả Thổ Nhĩ Kỳ xuất vào thị trường Nga lần lượt chiếm 20% và 25%. 

Bộ Nông nghiệp Nga đồng thời tuyên bố sẽ ngừng mua dầu ăn, bột mì từ Thổ Nhì Kỳ, thay vào đó sẽ hợp tác với các nước Trung Đông và châu Phi. 

Trước đó, Nga đã khuyến cáo công dân ngừng du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các điểm nghỉ dưỡng tại Thổ Nhĩ Kỳ vốn là nơi nghỉ ngơi ưa thích của công dân Nga. 

Một số dự báo cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất 3 tỉ USD trong thời gian tới do lượng du khách Nga tới nước này có thể sụt giảm mạnh tới 75%.

Theo Theo AFP, Guardian
MỚI - NÓNG