Nga – Pháp bất đồng về tình hình nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron có cuộc điện đàm về vấn đề bảo đảm an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, trong đó nhà lãnh đạo Nga cáo buộc lực lượng Ukraine tấn công, còn ông Macron cho rằng phía Nga gây ra.
Nga – Pháp bất đồng về tình hình nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp báo chung năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Tình hình nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tiếp tục gây lo ngại toàn cầu. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích quanh nhà máy Zaporizhzhia, đe doạ gây ra một thảm hoạ rò rỉ phóng xạ.

Thông cáo riêng biệt từ Điện Kremlin và Điện Elysee cho thấy những khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm một thoả thuận để bảo đảm an toàn cho nhà máy này.

“Nga nhấn mạnh các cuộc tấn công thường xuyên của Ukraine vào hạ tầng của nhà máy, bao gồm cả kho dự trữ chất thải phóng xạ, gây nguy cơ xảy ra hậu quả thảm khốc”, thông cáo của Điện Kremlin đăng trên trang web khẳng định.

Phía Nga kêu gọi cần có “cách tiếp cận phi chính trị” về vấn đề này, với sự tham gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng việc quân Nga kiểm soát nhà máy này đang gây rủi ro cho cơ sở.

“Ông Macron đề nghị quân Nga rút các vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ khỏi Zaporizhzhia và thực hiện các khuyến cáo của IAEA để bảo đảm an toàn cho địa điểm”, thông cáo của Điện Elysee nói.

IAEA kêu gọi lập một vùng an toàn quanh nhà máy.

Ngày 11/9, IAEA cho biết tuyến đường điện dự phòng của nhà máy đã được khôi phục, để bảo đảm điện phục vụ việc làm mát các lò phản ứng và phòng nguy cơ nhiên liệu tan chảy.

Điện Elysee cho biết ông Macron sẽ duy trì trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tổng giám đốc IAEA, và sẽ trao đổi lại với Tổng thống Putin trong những ngày tới để tìm kiếm một thoả thuận về bảo đảm an ninh cho nhà máy.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG