Nga nổi giận vì bị cáo buộc có '4 tiểu đoàn ở Ukraine'

Tư lệnh NATO tại châu Âu, Đại tướng Philip Breedlove
Tư lệnh NATO tại châu Âu, Đại tướng Philip Breedlove
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 trong một thông báo chính thức, khẳng định cáo buộc “4 tiểu đoàn quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 16/9 là phù phiếm và không thể tha thứ.

Hãng Itar-Tass dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết tuyên bố của Tư lệnh NATO tại châu Âu, Đại tướng Philip Breedlove, cho rằng “còn khoảng 4 tiểu đoàn quân đội Nga hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, thay vì 10 tiểu đoàn lúc cao điểm” là vô trách nhiệm.

“Để thực hiện tuyên bố mang tính chất quan trọng như vậy mà chỉ dựa vào nhận định riêng, không bằng chứng là vô trách nhiệm. Chỉ có thể tha thứ đối với những chính trị gia đã nghỉ hưu chứ không thể tha thứ đối với các chuyên gia quân sự đang tại vị”, tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 16/9, Đại tướng Philip Breedlove nói rằng binh sĩ Nga hình như đã di chuyển ra khỏi biên giới Ukraine.

"Từ cao điểm khi có khoảng nhiều hơn 10 tiểu đoàn túc trực bên trong lãnh thổ Ukraine, tôi tin rằng con số này nay giảm xuống còn khoảng 4 tiểu đoàn bên trong Ukraine.

Nga đã di chuyển các lực lượng của họ về hướng đông của biên giới Ukraine và rút về bên Nga. Tuy nhiên, các lực lượng đó vẫn trong khả năng có thể nhanh chóng được đưa trở lại các vị trí cũ, khi cần thiết”.

Tướng Breedlove nói rằng các lực lượng của Nga ở bên trong lãnh thổ Ukraine phục vụ hai mục đích: giữ cho sự lưu chuyển hàng yểm trợ và tiếp liệu cho các chiến binh của phe đòi ly khai thân Nga, và giữ áp lực cho thành phố cảng chiến lược quan trọng Mariupol, cũng như bảo đảm rằng bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải thỏa mãn Moscow.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG