Nga muốn xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình để thay thế ISS

0:00 / 0:00
0:00
Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có tuổi đời 23 năm được Nga cho là một thảm họa trong tương lai.
Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có tuổi đời 23 năm được Nga cho là một thảm họa trong tương lai.
TPO - Các quan chức Nga gọi trạm vũ trụ quốc tế 23 năm tuổi này là một 'thảm họa' đang chờ xảy ra và cho biết trong tuần này, mối quan hệ đối tác kéo dài 23 năm giữa Mỹ và Nga tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể sớm kết thúc.

Yury Borisov, Phó Thủ tướng Nga, được cho là đã nói trong một cuộc họp chính phủ rằng, quốc gia này có thể rút khỏi ISS vào năm 2025. Borisov trích dẫn rằng, tình trạng xấu đi của trạm vũ trụ được phóng vào năm 1998 bởi NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos là lý do chính cho sự xóa sổ trong tương lai.

"Chúng tôi không thể mạo hiểm mạng sống của các phi hành gia của chúng tôi", Borisov nói. "Cấu trúc và kim loại đang cũ đi, và nó có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược - đó là một thảm họa."

Ông Borisov đưa ra một tuyên bố lùi lại ngày rút lui khỏi ISS vào năm 2025, nói rằng "cần phải kiểm tra kỹ thuật, sau đó chúng tôi có thể đưa ra quyết định và thông báo cho các đối tác của mình".

Trong khi đó, các quan chức của Roscosmos thông báo rằng, công việc đã bắt đầu trên một trạm vũ trụ quốc gia, đóng vai trò kế thừa các trạm Salyut và Mir của nước Nga, được phóng lên quỹ đạo Trái đất trong những năm 1970 và 80. Dmitry Rogozin, người đứng đầu Roscosmos, đã đăng một video lên ứng dụng nhắn tin Telegram nói rằng, "mô-đun cốt lõi đầu tiên của trạm quỹ đạo mới của Nga đang trong quá trình hoạt động" và có thể hoàn thành vào năm 2025.

Rogozin nói thêm rằng, người Nga sẽ không rời khỏi ISS cho đến khi trạm mới được hoàn thành. Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều thông báo về sự ra đi tiềm năng của Nga có thể gây căng thẳng nặng nề cho NASA và các cơ quan khác dựa vào ISS.

"Các đối tác của ISS sẽ thực sự khó khăn để giữ cho trạm hoạt động nếu không có Nga", Vitaly Egorov, một nhà quan sát trong ngành và là cựu phát ngôn viên của công ty Dauria Aerospace của Nga cho biết. Ngoài ra, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn do SpaceX cung cấp có thể giúp lấp đầy những khoảng trống mà Roscosmos bỏ lại.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.