Nga muốn xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình để thay thế ISS

0:00 / 0:00
0:00
Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có tuổi đời 23 năm được Nga cho là một thảm họa trong tương lai.
Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có tuổi đời 23 năm được Nga cho là một thảm họa trong tương lai.
TPO - Các quan chức Nga gọi trạm vũ trụ quốc tế 23 năm tuổi này là một 'thảm họa' đang chờ xảy ra và cho biết trong tuần này, mối quan hệ đối tác kéo dài 23 năm giữa Mỹ và Nga tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể sớm kết thúc.

Yury Borisov, Phó Thủ tướng Nga, được cho là đã nói trong một cuộc họp chính phủ rằng, quốc gia này có thể rút khỏi ISS vào năm 2025. Borisov trích dẫn rằng, tình trạng xấu đi của trạm vũ trụ được phóng vào năm 1998 bởi NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos là lý do chính cho sự xóa sổ trong tương lai.

"Chúng tôi không thể mạo hiểm mạng sống của các phi hành gia của chúng tôi", Borisov nói. "Cấu trúc và kim loại đang cũ đi, và nó có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược - đó là một thảm họa."

Ông Borisov đưa ra một tuyên bố lùi lại ngày rút lui khỏi ISS vào năm 2025, nói rằng "cần phải kiểm tra kỹ thuật, sau đó chúng tôi có thể đưa ra quyết định và thông báo cho các đối tác của mình".

Trong khi đó, các quan chức của Roscosmos thông báo rằng, công việc đã bắt đầu trên một trạm vũ trụ quốc gia, đóng vai trò kế thừa các trạm Salyut và Mir của nước Nga, được phóng lên quỹ đạo Trái đất trong những năm 1970 và 80. Dmitry Rogozin, người đứng đầu Roscosmos, đã đăng một video lên ứng dụng nhắn tin Telegram nói rằng, "mô-đun cốt lõi đầu tiên của trạm quỹ đạo mới của Nga đang trong quá trình hoạt động" và có thể hoàn thành vào năm 2025.

Rogozin nói thêm rằng, người Nga sẽ không rời khỏi ISS cho đến khi trạm mới được hoàn thành. Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều thông báo về sự ra đi tiềm năng của Nga có thể gây căng thẳng nặng nề cho NASA và các cơ quan khác dựa vào ISS.

"Các đối tác của ISS sẽ thực sự khó khăn để giữ cho trạm hoạt động nếu không có Nga", Vitaly Egorov, một nhà quan sát trong ngành và là cựu phát ngôn viên của công ty Dauria Aerospace của Nga cho biết. Ngoài ra, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn do SpaceX cung cấp có thể giúp lấp đầy những khoảng trống mà Roscosmos bỏ lại.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề an ninh, trộm mộ là một trong những lo ngại khiến các pharaoh ngường xây dựng kim tự tháp

Tại sao các pharaoh Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp?

TPO - Trong hơn một thiên niên kỷ, các pharaoh của Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp và thường được chôn cất trong các di tích đồ sộ này. Những kim tự tháp thể hiện quyền lực, sự giàu có của các pharaoh và thúc đẩy niềm tin tôn giáo của họ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp ngay sau khi Vương quốc Mới bắt đầu?