Nga dọa trục xuất nhà ngoại giao Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “chắc chắn” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh nhằm đáp trả vụ London trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm nay, 15/3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “chắc chắn” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh, và sẽ “hành động sớm”, nhằm đáp trả việc Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

“Bạn cần hiểu rằng, chúng tôi – những người lịch sử, sẽ gửi thông điệp trả lời các đối tác Anh”, ông Lavrov nói. “Chúng tôi không muốn công khai các nghi vấn trước khi thảo luận với họ qua các kênh phù hợp. Theo quan điểm của tôi, đây là hành động thể hiện sự lịch thiệp. Đây là cách mà các quý ông hành xử.”

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, gọi những người này là “nhân viên tình báo chìm”, đồng thời cáo buộc Nga “có lỗi” trong vụ đầu độc Skripal.

Điện Kremlin cũng tuyên bố Moscow sẽ trả đũa động thái mới nhất của Anh. Ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Các đề xuất về hành động trả đũa sẽ do Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác thực hiện. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống Putin.”

Cũng trong ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc London từ chối chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào trong vụ việc của ông Skripal, trong khi đó lại đưa ra những cáo buộc "điên rồ".

“London miễn cưỡng chia sẻ các thông tin về vụ Skripal, ví dụ như chất thu được từ hiện trường vụ án", Zakharova nói. “Đại sứ quán Nga tại London đã gửi bốn văn bản ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Anh, kêu gọi "đối thoại rộng rãi", nhưng chỉ nhận được những câu trả lời lòng vòng.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố London sẽ giao các bằng chứng cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3 và hiện vẫn đang nguy kịch.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Xô Viết. Một sĩ quan cảnh sát cũng đã bị ảnh hưởng vì nghi phơi nhiễm Novichok và đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG