Nga điều Su-27 chặn ‘pháo đài bay’ B-52 của Mỹ

Máy bay ném bom B-52H của Mỹ. Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom B-52H của Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích 2 lần để ngăn chặn máy bay ném bom B-52H của Mỹ trên vùng biển Đen và biển Baltic.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã chạm trán chiến đấu cơ Su-27 Nga hai lần trong ngày thứ Hai, 17/6.

Cụ thể, các máy bay chiến đấu S-27 Nga đã ngwn chặn các máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ khi các máy bay này tiếp cận biên giới Nga từ biển Đen và biển Baltic.

Số lượng máy bay liên quan đến vụ việc chưa được phía Nga công bố.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định các máy bay Mỹ không vi phạm biên giới Nga và được hộ tống rời khỏi khu vực này một cách an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên dương các phi công Su-27, và nhấn mạnh các chuyến bay của Nga đều được thực hiện theo quy định quốc tế.

Máy bay chiến lược Mỹ - bao gồm cả máy bay do thám - đã hoạt động rất tích cực tại khu vực biên giới Nga trong vài năm qua, theo Tass.

Các cuộc chạm trán giữa máy bay của hai quốc gia cũng thường xuyên xảy ra, và các máy bay Mỹ thường được hộ tống khỏi khu vực này an toàn.

Dù các hoạt động của Mỹ may mắn không mang lại bất kỳ sự cố lớn nào, nhưng Moscow và Washington vẫn liên tục cáo buộc nhau về các hành động thù địch.

Trong khi Moscow khẳng định các chuyến bay của Mỹ gần biên giới Nga tạo ra những căng thẳng không cần thiết, thì quân đội Mỹ cũng liên tục bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cho rằng phi công Nga hành xử không chuyên nghiệp.

Hôm 10/6, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được điều động để ngăn chặn các máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển hoạt động gần biên giới Nga trên biển Baltic, nơi NATO tổ chức các cuộc tập trận.

Theo Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG