Nga điều hệ thống phòng không S-300 tới Kyrgyzstan

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Tass
Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Tass
TPO - Phát ngôn viên của Tổng thống Kyrgyzstan cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển máy bay không người lái và hệ thống phòng không S-300 trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Sadyr Zhaparov vào ngày 24-25/2.

"Các thỏa thuận về hợp tác phòng thủ-quân sự là rất quan trọng. Đặc biệt, các thỏa thuận về vận chuyển hệ thống tên lửa S-300 và máy bay không người lái tấn công, sẽ trở thành đóng góp quan trọng của Nga đối với an ninh của cả nước cộng hòa Kyrgyzstan và các biên giới bên ngoài EAEU và CSTO," phát ngôn viên của Tổng thống Kyrgyzstan cho biết.

Cách đây 8 năm, Nga và Kyrgyzstan đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, theo đó Nga phải xuất kho vũ khí hiện đại trị giá 1 tỷ USD cho nước cộng hòa này. Thỏa thuận chuyển giao máy bay không người lái tấn công và hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-300 là một phần trong thỏa thuận trước đó. 

S-300 là một loạt các hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm xa Nga do Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz sản xuất dựa trên phiên bản S-300P đầu tiên. Hệ thống S-300 đã được phát triển để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình cho Lực lượng Phòng không Nga. Các biến thể sau đó được phát triển để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, tiêu diệt máy bay tàng hình. Ra-đa của S-300 có khả năng phát hiện đến 100 mục tiêu và bám sát chặt 6 trong số đó.

Trải qua nhiều lần nâng cấp và cải tiến S-300 được chia thành 3 dòng biến thể chính: S-300V, S-300P, S-300F. Chúng được trang bị các loại tên lửa khác nhau, radar cải tiến, khả năng chống các biện pháp phản công điện tử tốt hơn, tầm xa hơn và khả năng chống các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hay các mục tiêu bay rất thấp cao hơn.

Hiện, Lực lượng phòng không Nga biên chế ít nhất 125 tiểu đoàn S-300 với khoảng 1.500 bệ phóng.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.