Nga điều 8 tiêm kích chặn đầu 3 'pháo đài bay' B-52 Mỹ gần Crimea

Máy bay B-52H. Ảnh: Reuters
Máy bay B-52H. Ảnh: Reuters
TPO - 8 máy bay chiến đấu của quân đội Nga đã xuất kích để chặn đầu một đội máy bay ném bom Mỹ đang tiến gần bán đảo Crimea.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan kiểm soát không phận nước này hôm qua (4/9) đã phát hiện 3 máy bay ném bom chiến lược B-52H Mỹ tiếp cận bán đảo Crimea.

Lập tức, Không quân Nga điều 4 tiêm kích Su-27 và 4 tiêm kích Su-30 đến hộ tống máy bay Mỹ ra xa khỏi không phận Nga.

Trong khi đội máy bay ném bom B-52H áp sát Crimea, thì nhiều máy bay Mỹ và máy bay thu thập thông tin tình báo Anh cũng đã xuất hiện trên biển Đen, đồng thời tiến sát không phận Ukraine.

Việc này cho thấy các máy bay B-52 có thể đã thử phản ứng của radar và hệ thống phòng không của Nga ở Crimea.

Theo RT, đây là việc xảy ra khá phổ biến thời Chiến tranh Lạnh, nhưng khá hiếm thấy trong thời hiện đại.

Ngoài mục đích kiểm tra hệ thống phòng không Nga, chuyến bay của dàn B-52 có thể còn được coi là hành động phô trương lực lượng nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ sau đó xác nhận 3 máy bay ném bom của nước này đã đồng hành với các máy bay chiến đấu của Ukraine, mang lại cho quân đội Ukraine "khóa huấn luyện trên không có giá trị", đồng thời chứng minh khả năng của Mỹ và NATO trong việc "răn đe Nga”.

Cuộc chạm trán hôm thứ Sáu xảy ra chưa đầy 2 tuần sau vụ Nga điều 2 tiêm kích Su-27 chặn đầu B-52 của Mỹ trên biển Đen.

Ngoài ra, cả Mỹ và Nga gần đây đều đã tổ chức các cuộc tập trận đối đầu gần biên giới Nga.

Mới đây nhất, quân đội Mỹ đã khai màn cuộc tập trận pháo binh ở Estonia, cách biên giới Nga 70km, vài ngày sau khi Nga tổ chức cuộc tập trận hải quân ở Biển Bering.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.