Nga chính thức áp lệnh trừng phạt đối với phương Tây và Mỹ

Thủ tướng Dmitry Medvedev.
Thủ tướng Dmitry Medvedev.
TPO - Liên bang Nga chiều ngày 7/8 đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt, cá, pho mát, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa từ Úc, Canada, Liên minh châu Âu, Mỹ và Na Uy trong thời hạn 1 năm.

Hãng Itar-Tass dẫn thông tin từ Cổng thông tin Chính phủ Nga cho biết, Moscow ngày 7/8 đã công khai các danh mục sản phẩm bị cấm nhập khẩu vào Nga và chỉ thị Hải quan Liên bang Nga giám sát nghiêm việc thực hiện lệnh cấm.

Trước đó, để đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Tổng thống Vladimir Putin ngày 6/8 đã ký một nghị định cấm trong một năm việc nhập khẩu nông sản, sản phẩm thô và thực phẩm từ một số quốc gia áp đặt trừng phạt chống lại nước Nga.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Thủ tướng Dmitry Medvedev chính thức áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, gia cầm, cá, pho mát, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa từ Úc, Canada, Liên minh châu Âu, Mỹ và Na Uy trong 1 năm.

“Chính phủ vẫn sẵn sàng điều chỉnh thời hạn thực thi các biện pháp áp đặt nếu tình hình thay đổi”, Thủ tướng Medvedev cho biết.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản trước đó đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea, cũng như bị cáo buộc “can dự vào biến cố chính trị tại Kiev và xung đột vũ trang ở phía Đông Nam của Ukraine”.

Moscow không ít lần tuyên bố, việc phương Tây áp đặt lệnh cấm với nước Nga là phản tác dụng và khẳng định việc đưa ra các biện pháp đáp trả thích đáng đối với các quốc gia phương Tây.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước đó cảnh báo rằng Nga có thể chặn các chuyến bay giữa châu Âu và châu Á nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Moscow.

Ông Medvedev nhấn mạnh rằng việc đóng cửa không phận Nga, vốn giúp các hãng hàng không Phương Tây tiết kiệm lượng lớn nhiên liệu, là "biện pháp quan trọng" đang được cân nhắc để đáp trả các hành động trừng phạt khiến Nga phải ngừng hoạt động hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của nước này.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG